MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Phối hợp đa chuyên khoa điều trị béo phì

NGUYỄN LY LDO | 22/02/2022 06:30

TPHCM – Với những người mắc bệnh béo phì dễ dàng gặp nhiều biến chứng. Để điều trị hiệu quả, người bệnh cần được can thiệp đa chuyên khoa mới đạt hiệu quả.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, bệnh béo phì có liên quan đến hơn 200 bệnh lý khác nhau. Đây là nguyên nhân khiến 2,8 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm. Một số biến chứng nghiêm trọng điển hình của bệnh béo phì bao gồm: đái tháo đường, bệnh tim, đột quỵ, cao huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, chứng rối loạn giấc ngủ, các vấn đề về xương khớp, những rủi ro đối với phụ nữ khi mang thai và một số dạng ung thư nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, tình trạng béo phì có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người bệnh. Chi phí về thuốc men, điều trị và chăm sóc đối với người béo phì cũng luôn cao hơn nhiều so với những người có cùng bệnh nhưng không bị béo phì.

TS BS Trần Quang Nam – Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chia sẻ, chỉ số khối cơ thể (BMI) ≥ 30, thì được coi là béo phì. Với người châu Á, chỉ số này thấp hơn, cụ thể người có BMI ≥ 23 được coi là thừa cân và BMI ≥ 25 là người bệnh béo phì.

Người bệnh béo phì cần được điều trị một cách chuyên sâu từ sớm và cần có sự phối hợp đa chuyên khoa: Nội tiết, Tiêu hóa, Ngoại Tiêu hóa, Dinh dưỡng – Tiết chế, Phục hồi chức năng, Tâm lý… một cách nhịp nhàng, đồng bộ. Nếu thiếu sự phối hợp toàn diện trong điều trị, người bệnh béo phì khó có thể tránh việc vào vòng luẩn quẩn: giảm cân rồi lại bị tăng cân trở lại.

TS BS Trần Quang Nam nói thêm, có 3 hướng điều trị béo phì cơ bản đó là: thay đổi lối sống, dùng thuốc và phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày. Trong đó, việc chỉ dựa vào sự kiên trì cùng nỗ lực cá nhân thông qua các chế độ ăn uống, chế độ tập luyện thì chưa đủ.

Trong giai đoạn dịch COVID-19, bệnh lý béo phì cũng là nguyên nhân lớn khiến người bệnh tử vong cao. Theo BSCKI Ngô Cao Ngọc Điệp – Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, người cao tuổi có nguy cơ phải nhập viện do COVID-19 cao nhất, nhóm thứ hai chính là người bị béo phì.

COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng hơn ở những người trên 65 tuổi, và những người có tình trạng sức khỏe mạn tính – bao gồm cả bệnh béo phì. Người bệnh COVID-19 bị béo phì có nguy cơ tử vong cao hơn những người không bị béo phì. Đặc biệt, sự hiện diện của bệnh béo phì khiến cho nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng tăng lên gấp ba lần và thời gian nằm viện cũng kéo dài hơn. Người bệnh béo phì mắc COVID-19 là đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng rất nhanh. Trường hợp đang được theo dõi, điều trị tại nhà, người bệnh cần nghiêm túc thực hiện theo các hướng dẫn của y tế địa phương và thảo luận với nhân viên y tế về tất cả các liệu pháp điều trị bệnh lý nền (nếu có).

BSCKI Ngô Cao Ngọc Điệp nhấn mạnh, việc đạt được chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người béo phì đang nhiễm COVID-19 là rất quan trọng. Trong thời gian nhiễm bệnh, người bệnh nên đạt được chế độ ăn đủ dưỡng chất và rau xanh để cung cấp vitamin và khoáng chất, vi chất. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo hoạt động của hệ miễn dịch làm việc hiệu quả, đẩy lùi COVID-19.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn