MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ăn muối phù hợp sẽ tốt cho sức khỏe. Đồ họa: Hạ Mây

Tác dụng của muối ít natri và muối i-ốt với sức khỏe

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 03/09/2024 08:00

Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của chúng ta, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ có hại cho sức khỏe.

Muối natri thấp

Muối có hàm lượng natri thấp thường khoảng 70%. Loại muối này có lợi nhưng không phù hợp với tất cả mọi người.

Những người không thích hợp với lượng kali cao, chẳng hạn như những người bị rối loạn chức năng thận, người lao động nặng nhọc và những người làm việc ở nhiệt độ cao nên lựa chọn cẩn thận.

Hàm lượng kali trong loại muối này tương đối cao, khoảng 10-35%. Những người tiêu thụ quá nhiều kali, họ có thể bị tăng kali máu, dẫn đến các triệu chứng như nhịp tim không đều, nôn mửa, yếu cơ và tê liệt.

Ngoài ra, việc hấp thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến tăng bài tiết canxi qua nước tiểu và làm tăng nguy cơ loãng xương. Áp suất thẩm thấu cao của chế độ ăn nhiều muối có thể ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày và làm tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Muối i-ốt

I-ốt cũng là một nguyên tố không thể thiếu đối với cơ thể con người. Nếu thiếu sẽ gây trở ngại cho quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, dẫn đến rối loạn chức năng tuyến giáp, ảnh hưởng nhất định đến trí thông minh, thể lực cũng như sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì vậy cần phải bổ sung i-ốt một cách thích hợp.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn