MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người cao huyết áp cần chú ý khi sử dụng quả óc chó. Ảnh: Thanh Chân

Tác dụng phụ của quả óc chó với người cao huyết áp

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 11/04/2023 21:30

Quả óc chó khô có giá trị dinh dưỡng cao, dùng lâu dài có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, người cao huyết áp cần chú ý khi sử dụng quả óc chó.

Nhân quả óc chó chứa nhiều axit béo không no, protein cao cấp, vitamin, canxi, photpho và các nguyên tố vi lượng khác. Đồng thời, rất giàu protein và chứa các axit amin thiết yếu, chẳng hạn như arginine và axit glutamic, có tác dụng chống ôxy hóa, chống lão hóa, thu dọn gốc tự do mạnh mẽ.

Hơn nữa, hàm lượng axit béo không no trong nhân quả óc chó rất cao, khoảng 90%, có tác dụng chống lão hóa rõ rệt. Ngoài ra, còn có tác dụng đáng kể đối với tế bào não, nuôi dưỡng tế bào não, có lợi cho quá trình tổng hợp lecithin.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả óc chó có chứa nhiều loại polyphenol, có thể ngăn ngừa hiệu quả ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh tim mạch, mạch máu não. Vì vậy, ăn quả óc chó điều độ trong thời gian dài sẽ rất tốt cho cơ thể con người.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân tăng huyết áp thì phải ăn uống điều độ, khẩu phần ăn của bệnh nhân tăng huyết áp nên nhạt. Quả óc chó chứa rất nhiều chất béo và calo, một khi ăn quá nhiều sẽ dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gây ra các triệu chứng khó chịu ở dạ dày.

Người bệnh tăng huyết áp nên duy trì lâu dài thói quen ăn uống, sinh hoạt tốt, tích cực kiểm soát các yếu tố nguy cơ liên quan. Lựa chọn thuốc hạ huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ và dùng lâu dài để kiểm soát mức huyết áp đạt mục tiêu đề ra.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn