MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người mắc bệnh tiểu đường cần tránh bị táo bón bằng cách ăn nhiều rau xanh và uống đủ nước. Ảnh: Sưu tập

Thời điểm nguy hiểm của bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Kiều Vũ (T/H) LDO | 07/01/2024 16:00

Khi chưa kiểm soát tốt lượng đường huyết thì bệnh nhân tiểu đường dễ gặp nguy hiểm vào 3 thời điểm.

Thời điểm đầu tiên là lúc mới ngủ dậy. Sáng sớm, mới ngủ dậy là lúc huyết áp của người mắc bệnh tiểu đường thấp nhất. Do đó, nếu sau giấc ngủ, ngồi dậy quá nhanh sẽ có nguy cơ huyết áp tăng đột ngột, dẫn tới chóng mặt, choáng váng hoặc nặng hơn là vỡ mạch máu não. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý mỗi sáng thức dậy cần nằm thêm một lúc để cơ thể thích nghi rồi từ từ ngồi dậy, không bật dậy ngay.

Thời điểm thứ hai là sau khi ăn no. Khi đã nạp một lượng thức ăn, cơ thể phải chuyển một lượng máu lớn đến đường tiêu hoá để thực hiện tiêu hoá và hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Vì vậy lúc này, lượng máu cung cấp cho tim và não sẽ giảm. Vì vậy, mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không vận động mạnh, tránh ảnh hưởng đến lượng đường huyết cũng như ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, tim, não.

Tiếp theo là người mắc tiểu đường dễ gặp phải biến chứng khi đại tiện khó (táo bón). Theo phân tích, vì đại tiện khó nên người bệnh cố gắng dùng sức để đẩy phân ra ngoài. Hành động này có thể làm tăng áp lực ổ bụng, tăng huyết áp, đồng thời khiến nhịp tim tăng dẫn đến thiếu máu cơ tim cấp, thậm chí gây nhồi máu cơ tim cấp.

Cũng vì lý do này mà người mắc bệnh tiểu đường cần ăn nhiều rau xanh, hạn chế tối đa để xảy ra tình trạng táo bón. Hơn nữa, uống đủ nước và ăn nhiều rau xanh còn tốt cho đường huyết.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn