MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Các suất ăn ca của công nhân lao động luôn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo ATTP. Ảnh: Hà Trần

Mô hình bếp ăn tập thể kiểu mẫu

Minh Hạnh LDO | 01/05/2023 09:49
Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Partron Vina  tại Cụm công nghiệp Đồng Sóc. Đoàn kiểm tra đánh giá cao việc chấp hành an toàn vệ sinh thực phẩm của doanh nghiệp và cần nhân rộng.

Công ty TNHH Partron Vina chi nhánh Đồng Sóc (Cụm công nghiệp Đồng Sóc, thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường) là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, chuyên sản xuất, kinh doanh linh kiện điện tử cho điện thoại di động.

Mỗi ngày, tại bếp ăn tập thể của công ty phục vụ từ 2.000 - 4.000 suất ăn/ngày, chia làm 2-3 ca. Với số lượng suất ăn công nghiệp lớn, song công ty vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, khẩu phần ăn gắn với đảm bảo ATTP. Khu vực nhà ăn của công ty có sức chứa hàng trăm công nhân, nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng cũng như công tác phòng, chống cháy nổ được quan tâm.

Tại khu vực bếp ăn, các nhân viên bếp đều chấp hành nghiêm quy định ATTP về trang phục, đi ủng, đeo găng tay, mũ đội đầu… Trong quá trình kiểm tra, các thành viên Đoàn kiểm tra tuyệt đối không nhìn thấy rác hay thùng đựng rác tại khu vực bếp nấu, sơ chế... Các loại xoong, chảo, nồi, khay, tủ nấu... tại khu vực bếp được sắp xếp ngăn nắp, khoa học.

Hồ sơ thực hiện quy định ATTP, nguồn gốc thực phẩm được sử dụng tại bếp phục vụ người lao động, các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, hợp đồng quản lý dịch vụ ủy thác cung cấp suất ăn… đều rất đầy đủ và chuyên nghiệp.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Trưởng Khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học (Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc), thành viên Đoàn kiểm tra - qua kiểm tra hồ sơ cho thấy, rất ít doanh nghiệp chấp hành tốt quy định và hoàn thiện được những bộ hồ sơ theo đúng quy định như ở Công ty TNHH Partron Vina, đặc biệt là hồ sơ khám sức khỏe cho nhân viên bếp ăn tập thể. Ngoài kết quả khám bệnh tổng quát, các nhân viên còn được làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu cho thấy doanh nghiệp rất quan tâm, chú trọng thực hiện quy định ATTP trong tổ chức bếp ăn tập thể.

Việc nêu cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về ATTP góp phần giảm thiểu ngộ độc, nhất là tại các bếp ăn tập thể, có số lượng các suất ăn lớn là rất quan trọng. Qua kiểm tra đột xuất, đoàn kiểm tra cho rằng mô hình bếp ăn tập thể của Cty cần được nhân rộng tại các nhà trường, đơn vị, doanh nghiệp để người lao động có những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng, đảm bảo ATTP, góp phần hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn