MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa ăn ca theo kiểu buffet của CNLĐ ở Quảng Nam. Ảnh: ĐỖ VẠN

Quảng Nam: Buffet - bữa ăn ca cho công nhân lao động

ĐỖ VẠN LDO | 07/05/2019 13:40

Buffet hay còn gọi là “tiệc đứng”, “tiệc tự chọn” đã được áp dụng trong các bữa ăn ca dành cho công nhân lao động (CNLĐ) mà nhiều DN tại Quảng Nam đã thực hiện.

Món ăn không chỉ đa dạng, phong phú mà không khí bữa ăn ca theo kiểu buffet còn tạo cảm giác thoải mái, thân mật làm cho người lao động thích thú.

Năm 2013, khi Công ty TNHH Thực phẩm Quang Hiếu thuộc KCN Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) được thành lập và đi vào hoạt động, bữa ăn ca theo kiểu buffet cũng được tổ chức. Toàn bộ khu nhà ăn của công ty được trang bị máy lạnh đáp ứng sức chứa 250 CNLĐ. Sự mới lạ, hứng thú đã tạo cảm giác ngon miệng cho nhiều công nhân mỗi khi đến bữa ăn ca hàng ngày.

Bà Nguyễn Thị Thu, đã có 20 năm gắn bó với Công ty TNHH Thực phẩm Quang Hiếu, tâm sự: “Từ ngày lập công ty, bữa trưa đổi sang hình thức buffet ăn rất ngon miệng vì lạ và phù hợp với nhiều người, được chọn lựa theo sở thích cá nhân. Suất ăn ở đây thường có đủ 5 món và được thay đổi liên tục. Hơn nữa, lãnh đạo công ty đến ngồi ăn chung. Tôi thấy gần gũi và rất hài lòng về cách tổ chức ăn ca kiểu này”.

Được biết, mỗi tháng, công ty thường đi khảo sát trong công nhân bằng hình thức ghi phiếu hoặc tham khảo về thức ăn, chất lượng bữa ăn. CNLĐ thích ăn món gì, nhu cầu ra sao thì ghi vào phiếu hoặc trả lời. Dựa trên kết quả khảo sát, lãnh đạo công ty sẽ giao nhà ăn thực hiện theo ý kiến NLĐ. Từ đó, thực đơn liên tục được thay đổi, mùa nào thức nấy, mùa nắng khác, mùa lạnh khác. NLĐ khi được ăn uống đảm bảo sức khỏe thì làm việc tốt hơn, phục vụ lại cho chính sự phát triển của công ty.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hiện có khoảng 4 công ty đang tổ chức bữa ăn ca cho CNLĐ theo kiểu buffet. Ở những công ty này, bữa ăn ca theo kiểu buffet đều có lãnh đạo và công nhân cùng ăn chung một thực đơn, không phân biệt. Mọi người đều cùng nhau ý thức rằng lấy thức ăn theo nhu cầu, nhưng không được để thừa thức ăn trên khay nhằm chống lãng phí.

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh - Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Quảng Nam - cho rằng: “Hiện chúng tôi đã phổ biến cho các doanh nghiệp trong toàn tỉnh Quảng Nam. Sắp tới, chúng tôi sẽ có kế hoạch đi khảo sát thực tế để cho các đơn vị học hỏi kinh nghiệm, mở rộng hình thức này”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam - cho hay: “Chúng tôi rất khuyến khích những doanh nghiệp áp dụng bữa ăn ca theo kiểu buffet để đáp ứng nhu cầu và đảm bảo sức khỏe cho CNLĐ”.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn