MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bệnh từ miệng vào...

NGUYỄN TRUNG HIẾU LDO | 21/09/2018 08:10
Sự kiện du khách đột tử ở Đà Nẵng mới đây tiếp tục dấy lên nhiều nỗi lo lớn từ ngành du lịch. Điều đáng lo hơn qua vụ ngộ độc, là không thể xác định tác nhân và nguồn gây ra tử vong.

Ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng - thông báo kết quả ban đầu, từ việc giải phẫu giám định pháp y cho biết: “Gia đình nạn nhân trên bị nhiễm độc, còn nhiễm độc qua đường nào thì phải chờ kết luận cuối cùng của giám định pháp y”. Hơn thế, ông Hồng còn cho biết, tuy rằng cái chết đến khá cấp kỳ, nhưng bệnh nhân không có độc chất nào điển hình. Tuy vậy sự việc có vẻ càng rối rắm hơn khi trong cùng thời điểm, một cháu bé đi cùng đoàn, ở cùng khách sạn, nhưng không ăn cùng, cũng tử vong vì nghi ngộ độc do ăn thực phẩm bán ngoài vỉa hè, tiếp tục đặt ra cho cơ quan chức năng Đà Nẵng nhiều dấu hỏi lớn.

Về phía công an, thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) - cho hay, đã tìm thấy một toa thuốc của gia đình xấu số nói trên, nhưng đây là loại thuốc trị đau bụng thông thường. Và qua kết quả khám nghiệm pháp y không phát hiện có tác động bên ngoài. Vì vậy hy vọng cuối cùng là chờ đợi sự phục hồi của người chồng - nạn nhân duy nhất có khả năng tiết lộ nguồn và loại thực phẩm dẫn đến ngộ độc, gây kết quả bi thảm nói trên.

Cách đây không lâu, một khảo sát do Cty Dược phẩm nước ngoài trên hơn một ngàn du khách Australia cho biết, khoảng 40% thừa nhận rằng họ từng bị ốm đau khi du lịch tại VN. Hầu hết nguyên nhân chính là do gặp các vấn đề như ngộ độc thực phẩm hay bị côn trùng cắn. Tuy được kiểm tra, theo dõi thường xuyên nhưng các nhà hàng, các khách sạn lớn vẫn xảy ra tình trạng vi phạm. Thậm chí kể cả những khách sạn, dịch vụ ăn uống 5 sao vẫn vi phạm, gây ngộ độc cho du khách. Còn đối với hàng quán, dịch vụ ăn uống vỉa hè, chợ búa... thì vô phương.

Việt Nam nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đa dạng phong phú. Hơn hết, những món ăn đường phố là sự hấp dẫn không ít đối với du khách phương xa. Thế nhưng các món ăn vặt của Việt Nam hầu hết không được bảo quản tốt và không có nguồn gốc rõ ràng, đang là nguồn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là mối lo ngại lớn đối với các du khách. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cố gắng phát triển ngành du lịch.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn