MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam Trần Quang Huy trao phần thưởng cho đội đạt giải đặc biệt. Ảnh: Lan Dịu

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Thu Lan - Trần Dịu LDO | 26/10/2019 18:54

Ngày 26.10, tại Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại (Hải Dương), Công đoàn Công thương Việt Nam tổ chức Hội thi nấu ăn cấp ngành với chủ đề “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cân bằng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm” - vì sức khỏe lâu dài của người lao động, vì sự phát triển bền vững của đơn vị. 

Hội thi nấu ăn cấp ngành Công thương năm 2019 có sự tham gia của 38 đội gồm 114 thành viên là CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn tại các đơn vị, doanh nghiệp trong toàn ngành và trong hệ thống Công đoàn Công thương Việt Nam. 

Các đội trổ tài nấu ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Lan Dịu
Phát biểu khai mạc, ông Trần Quang Huy -  Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam  nhấn mạnh: “Đây là một chương trình ý nghĩa để triển khai chỉ đạo của Tổng Liên đoàn trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị trong ngành”.
Một mâm cơm tại Hội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đẹp mắt. Ảnh: Lan Dịu 

Đánh giá về chất lượng bữa ăn cho đoàn viên, người lao động trong ngành Công thương nói chung, ông Huy cho biết, trong thời gian vừa qua, phần lớn các đơn vị trong ngành Công thương đạt định mức từ 20.000 đồng trở lên / 1 suất ăn; trong đó rất nhiều đơn vị đã tổ chức bữa ăn ca theo hình thức tự chọn, qua đó giúp người lao động đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng tái tạo sức lao động. 

Về hình thức thi năm nay, mỗi đội tham gia nấu 1 mâm cơm (8 suất/mâm)  với 1 thực đơn theo một trong 3 chủ đề: Ăn ca cho lao động nhẹ (khối văn phòng...); ăn ca cho lao động vừa (công nhân công nghiệp nhẹ hoặc lao động trực tiếp trong nhà máy); ăn ca cho lao động nặng hoặc lao động làm việc ngoài trời. Trị giá mỗi mâm là 500.000 đồng. Thời gian thực hiện thi là 90 phút (tính cả thời gian sơ chế). Thời gian trình bày nội dung, ý nghĩa của mâm cơm: 3 phút/1 đội.

Ban giám khảo gồm những đầu bếp danh tiếng đang chấm điểm các mâm cơm. Ảnh: Lan Dịu 

Chia sẻ với PV báo Lao Động, ông Dương Văn Hùng – Chủ tịch Hội đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam, Trưởng ban giám khảo đánh giá: “Các đội thi năm nay hầu hết đều đảm bảo được hai tiêu chí quan trọng là cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặc dù chỉ là bữa ăn ca nhưng từ việc xây dựng thực đơn, phối hợp nguyên liệu cho đến chế biến thực phẩm đều được thực hiện rất tỉ mỉ, công phu”.

Kết thúc Hội thi, Công đoàn Cty thuốc lá Thăng Long đã suất sắc giành giải đặc biệt; Giải nhất thuộc về Công đoàn Vụ thị trường Châu Á – Châu Phi. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 3 giải nhì; 5 giải ba; 28 giải khuyến khích và 4 giải phụ khác. 

*Trước đó, ngày 25.10, tại Hải Dương, Công đoàn Công thương Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn khối trường đào tạo năm học 2018 - 2019 và công đoàn tham gia hoạt động kết nối giữa khối trường đào tạo với các đơn vị, doanh nghiệp ngành Công thương. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn