MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Công đoàn Cảng Sài Gòn tặng quà đoàn viên, người lao động. Ảnh: Công đoàn Hàng hải VN

Công đoàn chăm lo cho đoàn viên bằng những hoạt động thiết thực

Hà Anh LDO | 21/06/2023 10:31

Trong thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo bảo đảm quyền lợi, phúc lợi cho đoàn viên, người lao động bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể, hiệu quả và kịp thời.

Ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam cho biết, các cấp Công đoàn Tổng Công ty luôn tích cực, chủ động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động.

Công đoàn Tổng Công ty đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức nhiều hình thức và biện pháp để đoàn viên, người lao động tham gia, kiến nghị với Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc sửa đổi, bổ sung, ban hành các Nghị định, thông tư liên quan tới một số luật như Bộ luật Lao động 2019, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn, vệ sinh lao động, Luật Thanh tra; Nghị định của Chính phủ về chế độ lao động của thuyền viên làm việc trên tàu biển, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của các thuyền viên, các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động, phù hợp với thực tế.

Công đoàn Tổng Công ty cũng đã gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trình Chính phủ xem xét giải quyết các vấn đề còn bất cập về tiền lương, thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho sỹ quan, thuyền viên làm việc trên tàu biển chạy tuyến nước ngoài; kiến nghị các chế độ, chính sách đối với người lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; đặc biệt là vấn đề bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với lao động đặc thù là thuyền viên.

Ngoài ra, Công đoàn Tổng Công ty chỉ đạo các công đoàn cơ sở khi tiến hành đối thoại, thương lượng tập thể đưa vào nội dung bảo đảm bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất là 20.000 đồng. Trên cơ sở đó, nhiều đơn vị đã thực hiện chi ăn ca theo mức từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng, không tính các chi phí khác (nhiên liệu, phục vụ, vận chuyển...) vào bữa ăn ca. Chính vì vậy, chất lượng bữa ăn ca của người lao động được nâng lên.

“Công đoàn Tổng Công ty tiếp tục chỉ đạo các công đoàn cơ sở thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động không chỉ nâng cao chất lượng bữa ăn ca mà còn đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm nhằm chăm lo tốt nhất thể chất, sức khỏe và tinh thần cho người lao động, sỹ quan, thuyền viên, từ đó người lao động yên tâm cống hiến, giúp tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp” - ông Lê Phan Linh cho hay.

Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động trong các cấp công đoàn Tổng Công ty cũng có nhiều chuyển biến về chất, với mục tiêu, cách làm hướng tới tính hiệu quả, thiết thực, kịp thời đã mang lại những kết quả tích cực, được lãnh đạo chuyên môn và người lao động ghi nhận, đánh giá cao, trọng tâm là Tết Sum vầy, Chương trình Mái ấm công đoàn, Quỹ Xã hội Công đoàn Tổng Công ty, Chương trình Phúc lợi đoàn viên... với hàng trăm tỉ đồng đã được dành cho công tác này trong 5 năm qua.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn