MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Công đoàn Cảng Sài Gòn phối hợp với chuyên môn cung cấp suất ăn ca từ 45.000-50.000 đồng cho người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ". Ảnh: CĐCC

Công đoàn tích cực nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động

Hà Anh LDO | 12/09/2021 08:54

Ngày 12.9, ông Phạm Văn Hải - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam cho biết, thời gian qua, các cấp công đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ) về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. 

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Thông qua các cuộc họp giao ban, tổng kết, sơ kết và các hội nghị các công đoàn cơ sở đã phổ biến, tuyên truyền ý nghĩa cũng như tác dụng của việc bảo đảm chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của NLĐ và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Qua đó, nhận thức của NLĐ, NSDLĐ về chất lượng bữa ăn ca được nâng lên, góp phần vận động NSDLĐ duy trì và nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động; vận động NLĐ cùng giám sát việc chấp hành chính sách bảo đảm bữa ăn ca của NSDLĐ. 

Theo đánh giá của Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, hiện nay nội dung, hình thức tuyên truyền được các cấp công đoàn đổi mới, phong phú, đa dạng. 

Ví dụ như tuyên truyền qua trang web, Zalo, Facebook của các cấp công đoàn về các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt bữa ăn ca; dán những khẩu hiệu tuyên truyền, nội quy ngay trong khu vực nhà ăn để mọi người hàng ngày quan sát và hiểu rõ hơn như rửa tay, khử khuẩn trước khi ăn, vứt rác đúng nơi quy định, ngồi có khoảng cách và giãn cách không tập trung quá đông người trong phòng ăn đúng theo chỉ thị của Bộ Y tế đề ra, trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và khoảng cách là thiết yếu được quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Chú trọng thương lượng 

Công tác đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thoả ước lao động tập thể về đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động cũng được các cấp công đoàn trong Tổng Công ty quan tâm, chú trọng.

“Công đoàn Tổng Công ty đã chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở đưa nội dung bữa ăn ca của NLĐ vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thoả ước lao động tập thể. Đến nay, hầu hết các đơn vị đều có hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động qua nhiều hình thức khác nhau” - ông Phạm Xuân Hải cho hay.

Đoàn viên, người lao động Cảng Hải Phòng sử dụng nước giải nhiệt do Công đoàn cung cấp. Ảnh: NVCC 

Theo tổng hợp của Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải, tính đến hết tháng 8.2021 có 52/60 (đạt 87%) đơn vị tổ chức bữa ăn ca dưới nhiều hình thức khác nhau.

Trước khi triển khai Nghị quyết 7c/NQ-BCH Tổng LĐLĐVN, giá trị bữa ăn ca từ 15.000-40.000 đồng/suất, sau khi triển khai Nghị quyết cùng với sự đối thoại, thương lượng giữa đại diện người lao động - công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động, tới nay giá trị bữa ăn ca từ 20.000-70.000 đồng/suất.

Giá trị bữa ăn ca được nâng lên từ công tác đối thoại, thương lượng và được thể hiện trong thoả ước lao động tập thể có 25/60 đơn vị (chiếm tỷ lệ 41%). 

Tiêu biểu trong công tác thương lượng, đưa vào thoả ước lao động tập thể là các đơn vị: Công ty CP Vận tải và Thuê tàu biển VN, Cảng Đà Nẵng, Cảng Quảng Ninh…  

Các đơn vị không chỉ chăm lo tới bữa ăn ca cho người NLĐ, tại nhiều đơn vị còn quan tâm, hỗ trợ thêm cho NLĐ như bữa ăn nhẹ giữa ca bằng bánh mỳ, sữa, hoa quả, trái cây, chè, nước giải nhiệt trong mùa nắng nóng… điển hình là các đơn vị khối Cảng biển như: Cảng Đà Nẵng, Cảng Hải Phòng, Cảng Quảng Ninh, Cảng Sài Gòn, Cảng Vật Cách; một số đơn vị còn tận dụng quỹ đất còn trống của đơn vị để trồng rau củ quả bổ sung vào nguồn thực phẩm sạch cho bếp ăn, như Công ty Dịch vụ Hàng hải Hậu Giang, Cảng Quảng Ninh… 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn