Để có được kết quả như trên, các cấp Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã tập trung vào công tác đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thoả ước lao động tập thể về đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động.
Theo đó, Công đoàn Tổng Công ty đã chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở đưa nội dung bữa ăn ca của NLĐ vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thoả ước lao động tập thể. Đến nay, hầu hết đơn vị đều có hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động qua nhiều hình thức khác nhau. Giá trị bữa ăn đã được tăng lên sau khi triển khai nghị quyết 7c/NQ-BCH, đơn vị chú trọng hơn trong công tác an toàn vệ sinh thức phẩm.
Các công đoàn cơ sở phối hợp lãnh đạo đơn vị tổ chức triển khai bữa ăn ca cho NLĐ bằng nhiều hình thức như tự tổ chức, thuê nhà cung cấp, phát tiền, hỗ trợ 1 phần, tổ chức bữa phụ giữa ca… Tuỳ vào điều kiện, đặc thù của từng đơn vị mà triển khai 1 hoặc cùng nhiều hình thức khác nhau.
Kết quả, tính đến hết đến nay có 52/60 (đạt 87%) đơn vị tổ chức bữa ăn ca dưới nhiều hình thức khác nhau. Trước khi triển khai Nghị quyết 7c giá trị bữa ăn ca từ 15.000 đồng - 40.000 đồng, sau khi triển khai Nghị quyết cùng với sự đối thoại, thương lượng giữa người sử dụng lao động và người lao động, tới nay giá trị bữa ăn ca từ 20.000 đồng - 70.000 đồng.
“Giá trị bữa ăn ca được nâng lên từ công tác đối thoại, thương lượng và được thể hiện trong thoả ước lao động tập thể có 25/60 đơn vị (chiếm tỉ lệ 41%). Tiêu biểu trong công tác thương lượng, đưa vào thoả ước lao động tập thể là các đơn vị:, Công ty CP Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam, Cảng Đà Nẵng, Cảng Quảng Ninh… các đơn vị còn lại công đoàn cơ sở thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động đã nâng giá trị bữa ăn để chăm lo cho người lao động nhưng không đưa vào trong thoả ước lao động tập thể của đơn vị hoặc xây dựng quy định về tiền ăn định lượng cho thuyền viên như Công ty CP VTB Việt Nam” - ông Lê Phan Linh cho hay.