MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

2 cách muối củ kiệu siêu ngon cho mâm cơm ngày Tết thêm đậm vị

HP (T/H) LDO | 13/11/2022 15:00

Củ kiệu là món ăn ngon dân dã không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, nhưng nếu không biết cách làm, củ kiệu sẽ rất nhanh hỏng. Hãy cùng tìm hiểu 2 cách muối củ kiệu ngon, giòn trắng, để được lâu dưới đây:

Cách sơ chế củ kiệu:

Để củ kiệu được trắng, giòn ngon và không có vị hăng, cần sơ chế củ kiệu cẩn thận. Bạn nên ngâm củ kiệu còn nguyên vỏ và rể vào chậu nước có hòa sẵn tro bếp, phèn chua hoặc vôi trong, trong 2 ngày. Những chất này sẽ giúp khử đi vị hăng có trong củ kiệu, giúp kiệu giòn ngon và để được lâu.

Sau 2 ngày, bạn vớt ra và cắt rễ, lột bỏ lớp vỏ vây bên ngoài củ kiệu và rửa lại cho thật sạch rồi cho vào rổ, để nơi thoáng mát, có ánh nắng thì càng tốt, lưu ý tránh chỗ nhiều bụi bẩn.

Phơi củ kiệu khoảng 2-3 ngày, khi thấy củ kiệu hơi héo lại thì mang đi rửa sạch lại lần nữa và để thật ráo nước.

Cách muối củ kiệu chua

 Nguyên liệu

+ 1 kg củ kiệu

+ 3 thìa muối hạt

+ 1 thìa đường trắng

+ 1,5 lít nước

+ Hũ thủy tinh (Chọn hũ có thể tích đủ để ngâm củ kiệu, không nên lựa hũ quá to hay quá bé).

Lưu ý: Hũ thủy tinh dùng để ngâm củ kiệu cần được rửa sạch, sau đó được tráng qua nước sôi nóng, lau thật khô. Có như vậy món củ kiệu muối chua ngọt mới ngon, để được lâu, tránh tình trạng kiệu muối nổi váng.

Củ kiệu là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. - Ảnh: ST 
Cách muối

Cho 1,5 lít nước đã chuẩn bị trước đó vào nồi đun cho đến khi sôi thì cho muối hạt và đường vào khuấy đều để đường và muối tan ra. Sau đó, tắt bếp và để hỗn hợp nước muối đường này thật nguội.

Củ kiệu sau khi khô ráo nước thì xếp vào hũ, cho ít ớt xếp xen kẻ cùng củ kiệu nếu muốn món củ kiệu muối có đầy đủ vị chua cay mặn ngọt.

Sau khi hỗn hợp nước muối đường đã nguội hoàn toàn, bạn hãy đổ vào hủ đã xếp củ kiệu vào trước đó. Dùng 1 tấm lưới nan tre chèn trên cùng để kiệu không nổi lên mặt nước. Hoặc cũng có thể cho nước sôi để nguội vào 1 túi bóng, buộc kín lại, sau đó dùng để nén củ kiệu. Đậy kín nắp hũ ngâm, để hũ củ kiệu ở nơi thoáng mát. Củ kiệu phải ngập trong nước ngâm thì mới trắng ngon.

Muối củ kiệu chua ngọt

Nguyên liệu

+ 1 kg củ kiệu

+ 5 lạng đường

+ 3-4 thìa giấm gạo ngon

+ 2 thìa muối hạt

+ 1 củ tỏi khô

+ 1-2 quả ớt tươi

+ Hũ thủy tinh ngâm củ kiệu

Cách muối

Củ kiệu mua về bạn sơ chế như cách ở trên.

Tỏi bạn đem đi bóc vỏ, để nguyên tép hoặc thái từng lát mỏng.

Hũ để ngâm củ kiệu sau khi được rửa sạch và lau khô bạn xếp củ kiệu vào hũ, cứ mỗi lớp kiệu thì lại rải 1 lớp đường, muối, giấm gạo, tỏi, cứ thế cho đến khi hết tất cả các nguyên liệu. Sau đó, nén củ kiệu trước khi đậy kín nắp và để hũ kiệu ở nơi thoáng mát.

Sau khoảng 3 - 4 ngày, kiệu bắt đầu lên men, có vị chua vừa phải là có thể ăn được. Tuy nhiên, để kiệu ngon nhất thì khoảng 7- 8 ngày sau khi ngâm mới nên lấy ra ăn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn