MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Mì lạnh chua ngọt kiểu Thái Lan là món ăn giúp chống ngấy ngày Tết. Ảnh: T. L

2 món ăn đặc trưng Thái Lan giúp chống ngấy ngày Tết

Tuấn Đạt LDO | 02/02/2022 10:00

Một số món ăn chua cay ngọt đặc trưng của Thái Lan sẽ giúp chống ngấy, kích thích vị giác sau những bữa cơm truyền thống ngày Tết.

Mâm cơm ngày Tết không thể thiếu những món ăn truyền thống nhưng lại có khá nhiều chất đạm. Điều này dễ khiến cho mọi người luôn có cảm giác ngấy hoặc chán ăn trong mỗi dịp Tết.

Để kích thích vị giác cũng như giải ngấy hiệu quả, hai món ăn gợi ý dưới đây mang hương vị chua cay ngọt đặc trưng của Thái Lan có thể giải quyết tình trạng trên.

Gỏi đu đủ

Gỏi đu đủ Thái Lan là một món ăn cũng khá quen thuộc đối với người Việt, đặc biệt cũng rất phù hợp chi góp phần làm cho mâm cơm ngày Tết thêm phần đa dạng. Món gỏi đu đủ cũng rất dễ chế biến khi chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản.

Các bà nội trợ cần khoảng 500gr đu đủ xanh, 2 quả cà chua, 2 quả quất, 2 quả chanh, 50gr đậu đũa, 10gr tép khô, mắm ruốc, lạc rang, ớt, hành tím, tỏi và các gia vị thông thường khác. Trước tiên cần rửa sạch đu đủ, gọt vỏ và bào thành sợi. Kế đến cho đu đủ vào một bát nước lạnh pha với 1 thìa cà phê muối cùng 100ml giấm. Cách này sẽ giúp cho món gỏi đu đủ giữ được màu tươi cũng như độ giòn ngon hơn.

Gỏi đu đủ Thái Lan giúp giải ngấy, kích thích vị giác khá hiệu quả. Ảnh: T. L

Đậu đũa ngâm rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4 – 5cm, hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái thành các miếng vừa ăn. Quất cắt đôi rồi bỏ hạt. Đem luộc đậu đũa cho chín tới và trong thời gian chờ, tranh thủ giã nhuyễn hành tím, tỏi và ớt. Tiếp tục nêm nếm thêm tép khô, quất, 4 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm ruốc rồi giã đều tay.

Cuối cùng dầm nát cà chua, vắt 1 quả chanh và cho lạc rang vào bát rồi trộn đều tay. Sau khi đậu đũa chín, vớt ra và thêm đu đủ bào sợi cùng ít nước sốt hỗn hợp là bạn đã hoàn thành xong món gỏi đu đủ. Nên lưu ý để ngâm ngấm từ 1 đến 2 tiếng để đảm bảo ngâm ngấm đủ vị chua cay mặn ngọt của món gỏi Thái Lan này.  

Mì lạnh chua ngọt

Cùng với gỏi đu đủ, mì lạnh chua ngọt kiểu Thái cũng là một trong những món ăn dễ “đi vào lòng người” bởi độ thơm ngon, giúp giải ngấy một cách nhanh nhất sau nhiều bữa ăn nặng chất đạm.

Để làm món mì lạnh kiểu Thái, các bà nội trợ cần 150gr mì sợi, 8 con tôm, 1 quả dưa chuột, 1 quả cà chua, 1 củ hành tây tím, 100ml nước lọc, 2 quả chanh, ớt, 3 tép tỏi, lá húng quế...

Trước tiên, thái nhỏ dưa chuột, hành tây tím, cà chua (bỏ hạt) và húng quế. Tỏi bóc vỏ và  ớt rửa sạch rồi băm nhỏ. Chần mì sơ qua với nước sôi, sau đó ngâm vào một bát nước lạnh trong khoảng 10 phút. Kế đến cho tôm vào luộc, bóc vỏ và ngâm vào nước đá để tăng độ giòn.

Chuẩn bị một bát lớn pha nước sốt với công thức 2 thìa canh nước mắm, nước cốt chanh, 1 thìa canh nước tương, 2 muỗng canh đường, tỏi băm, ớt băm, lá húng quế và một chút nước lọc.

Cho mì lạnh ra bát rồi rưới đều nước sốt lên trên, trình bày chút tôm, cà chua, hành tây tím, dưa chuột sẽ giúp món ăn không chỉ đạt chuẩn về mặt chất lượng mà còn tăng thêm phần bắt mắt.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn