MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Món ăn dễ làm ngay tại nhà giúp kiểm soát đường huyết. Đồ họa: Thanh Ngọc

2 món ăn dễ làm ngay tại nhà giúp kiểm soát đường huyết

Thanh Ngọc (Theo Eat this not that) LDO | 22/12/2022 13:00

Theo trang Eat this not that, duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh là mục tiêu có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, các vấn đề về sức khỏe thận và giảm thị lực. Dưới đây là 2 món ăn dễ làm ngay tại nhà giúp kiểm soát đường huyết.

Súp hạt diêm mạch đậu gà

Sự kết hợp của nhiều loại rau, đậu xanh và hạt diêm mạch làm cho món súp này trở thành món ăn hỗ trợ lượng đường trong máu. 

Các loại rau cung cấp vitamin và chất xơ trong chế độ ăn ít carb. Đồng thời, nhiều loại còn chứa prebiotic hoặc tinh bột tiêu hóa chậm hỗ trợ cho men vi sinh trong ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Đậu gà và hạt diêm mạch đều chứa protein và chất xơ từ thực vật - 2 chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. 

- 1 muỗng canh dầu hạt cải.

- 1 chén cà rốt, cắt nhỏ

- 1 chén ớt chuông vàng, cắt nhỏ

- 1/2 chén hành tây, cắt nhỏ

- 2 tép tỏi, băm nhỏ

- Cà chua cắt hạt lựu

- 1 lon đậu gà

- 1/3 chén hạt diêm mạch, rửa sạch và để ráo nước

- 2 muỗng cà phê ớt bột

- 1 muỗng cà phê thì là

- 1/2 thìa cà phê muối

- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen

- 1/2 chén bí ngòi, cắt nhỏ

- Phô mai cheddar ít béo cắt nhỏ, ngò tươi cắt nhỏ (tùy chọn)

Cách làm:

- Trong nồi, đun nóng dầu ở nhiệt độ trung bình. Thêm cà rốt, ớt chuông, hành tây và tỏi rồi nấu và khuấy 4 phút.

- Giảm nhiệt, thêm các thành phần còn lại (trừ bí ngòi) và đun sôi. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 20 phút hoặc cho đến khi cà rốt vừa mềm.

- Thêm bí ngòi và nấu thêm 5-7 phút. Thêm phô mai cheddar ít béo hoặc ngò tươi (tùy chọn) và thưởng thức. 

Cá tuyết nướng với rau mùa xuân

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, vitamin B12 và iốt. Cá béo như cá tuyết cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các axit béo omega-3 này. Từ đó, mang lại một số lợi ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Món cá tuyết nướng này bao gồm nhiều loại rau củ chứa nhiều chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhiều hơn.

Nguyên liệu:

- 1 muỗng canh vỏ chanh

- 1/2 quả chanh vừa, cắt lát mỏng

- 450 gram măng tây, sơ chế và cắt thành từng khúc 

- 1 chén cà chua bi

- 1 quả ớt chuông vàng hoặc cam vừa, cắt lát mỏng

- 1/2 củ hành tây tím vừa, cắt lát mỏng

- 1/4 - 1/2 chén quả ôliu

- 2 muỗng canh dầu ôliu

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen

- 3 tép tỏi lớn, băm nhỏ

- 2 muỗng canh mùi tây tươi xắt nhỏ

- 4 miếng phi lê cá tuyết, khoảng 120 gram

Cách làm:

- Làm nóng lò ở nhiệt độ 400 độ F và đặt khay nướng lớn.

- Cho măng tây, cà chua bi, ớt chuông, hành tây tím, ôliu, dầu ôliu, muối, tiêu, vỏ chanh, lát chanh, tỏi và mùi tây vào khay nướng và xếp thành một lớp duy nhất, chừa khoảng trống cho miếng phi lê cá.

- Thấm khô cá tuyết và đặt lên khay nướng. Rắc lên từng miếng phi lê cá với một chút muối và hạt tiêu. Sau đó xếp một ít rau lên trên cá.

- Nướng trong 15-18 phút hoặc đến khi cá bong ra dễ dàng và đạt đến nhiệt độ bên trong là 145 độ F.

- Lấy ra khỏi lò và rắc thêm mùi tây nếu muốn rồi thưởng thức. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn