MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

3 thói quen nấu ăn vô tình làm đồ ăn mất chất dinh dưỡng

HẠ MÂY (THEO eatingwell) LDO | 31/10/2021 10:46

Một số thói quen nấu ăn sai phương pháp có thể khiến bạn phá hỏng mất một bữa ăn ngon miệng và làm việc nấu ăn trở nên khó khăn hay thậm chí là làm món ăn trở nên kém dinh dưỡng. 

Khuấy thức ăn quá nhiều

Để đảm bảo thực phẩm của bạn được giòn đúng cách là tránh nấu quá lâu. Bạn có thể khuấy thức ăn liên tục để tránh bị cháy, nhưng việc khuấy quá mức có thể mang lại hiệu quả ngược lại.

Điều này sẽ khiến thức ăn không chín vàng đều bởi vì việc đảo quá nhanh sẽ khiến thức ăn không kịp tiếp xúc với bề mặt chảo nóng, đồng thời khiến thức ăn bị nát làm cho món ăn trở nên kém hấp dẫn.

Do đó, hãy tránh thói quen khuấy thức ăn quá nhiều trừ khi bạn nấu những món ăn đặc biệt. Hãy để thức ăn kịp chín đều trước khi bạn đảo sang mặt khác, điều này sẽ giúp món ăn trở nên bắt mắt và ngon miệng hơn. 

Để dầu sôi đến khi bốc khói

Khi nấu ăn, chúng ta cần chờ một chút để chảo hoặc nồi nóng lên và dầu đạt đủ độ sôi. Tuy nhiên, chúng ta không nên để chảo dầu nóng đến mức bốc khói rồi bắt đầu nấu ăn.

Trong các mặt hàng dầu ăn hiện nay, rất nhiều loại dầu có thể bị biến đổi mùi vị và kém thơm ngon khi bị nấu sôi quá mức và bốc khói. Không chỉ như thế, khi đạt đến điểm sôi nhất định, các phân tử dầu sẽ bắt đầu phân hủy và phá hủy các chất chống oxy hóa có lợi trong dầu ăn, đồng thời hình thành các hợp chất có hại cho sức khỏe.

Trên thực tế, dầu sẽ bắt đầu bốc khói khi đạt đến khoảng nhiệt độ nhất định, chẳng hạn như dầu ô liu sẽ bốc khói ở khoảng 185–215 độ C. Vì thế, miễn là bạn không để dầu sôi quá mức, bạn vẫn hoàn toàn có thể yên tâm chế biến và nấu nướng các món ăn dinh dưỡng.

Không để thịt nghỉ ngơi

Sau khi đi làm về, nhiều người thường tất bật đeo tạp dề và nấu ăn nhanh chóng cho kịp giờ cơm tối. Điều này sẽ khiến chúng ta vội vàng cho thịt vào chế biến và nấu nướng ngay lập tức.

Sau đó, khi miếng thịt thăn bò đã chín vàng đều, bạn lại cắt thịt thành các miếng nhỏ ngay. Nếu cắt thịt quá nhanh sau khi nấu chín, nước thịt và dầu ăn sẽ chảy hết ra thớt, khiến cho món thịt của bạn không còn mọng nước và thấm vị.

Do đó, tốt hơn hết là bạn nên để miếng thịt khoảng trong vài phút đồng hồ đối với các miếng thịt đã được cắt sẵn ra trước khi chế biến, hoặc để thịt trong vòng 10–15 phút nếu đó là miếng thịt lớn, còn nguyên. Với bí quyết này, món thịt của bạn sẽ có độ thơm ngon hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn