MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trồng rau xà lách tại nhà giúp tăng nguồn rau sạch và bảo vệ sức khoẻ trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: Xinhua

4 bước trồng rau xà lách xanh tươi hiệu quả tại nhà

Tuấn Đạt LDO | 10/08/2021 14:52

Trồng rau xà lách tại nhà vừa là thú vui của các bà nội trợ, vừa giúp tăng nguồn rau sạch và bảo vệ sức khoẻ trong thời gian giãn cách xã hội.

Xà lách là loại rau được ưa chuộng trong mỗi bữa ăn thường ngày của nhiều gia đình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong xà lách có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, K, C nhằm giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa. Cách trồng xà lách tại nhà cũng khá đơn giản nếu các bà nội trợ áp dụng đúng 4 bước sau.

Chuẩn bị đầy đủ “đồ nghề”

Trước khi bắt tay trồng những luống xà lách tại nhà, các bà nội trợ cần chuẩn bị đầy đủ “đồ nghề” như khay trồng, đất và hạt giống. Có thể lựa chọn và sử dụng thùng xốp hoặc hộp nhựa, có kích thước tối thiểu 40x60cm sẽ giúp rễ cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Ngoài ra, cần lưu ý đục các lỗ dưới đáy thùng để nước thoát ra ngoài dễ dàng, không gây ngập úng. Đối với hạt giống, các bà nội trợ nên mua loại hạt giống ở những đơn vị uy tín, chuyên về nông nghiệp nhằm đảm bảo rau đạt chất lượng, phát triển trươi tốt.

Sử dụng dao sắc giúp dễ dàng thu hoạch rau xà lách. Ảnh: Xinhua

Trồng rau xà lách đúng cách

Trước tiên, hãy cho đất vào thùng, sử dụng bay để san bằng bề mặt đảm bảo làm sao cho đất cao khoảng 10cm để rễ bám chắc. Kế tiếp, gieo hạt giống xà lách trực tiếp trên đất với khoảng cách, từng hàng đều nhau và cách tối thiểu 10cm, khoảng cách giữa hai hàng tối thiểu 15cm. Sau đó, phủ một ít đất lên phía trên, tưới thêm nước rồi đặt chậu vào nơi thoáng mát, có ánh nắng sẽ giúp cho hạt dễ nảy mầm.

Tưới rau xà lách đều đặn 2 lần/ngày

Rau xà lách là loại rau dễ thích nghi với mọi điều kiện về đất trồng, vì thế các bà nội trợ không phải tốn quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc. Đều đặn mỗi ngày, các bà nội trợ chỉ cần sử dụng nước sạch (hoặc nước vo gạo) để tưới rau mà không cần dùng đến phân bón.

Cố gắng tưới rau xà lách với tần suất 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều muộn. Điều chỉnh lượng nước sao cho hợp lý để đất không bị khô hay bị úng, tránh làm cây còi cọc kém phát triển hoặc chết.

Thu hoạch rau xà lách

Sau 30 – 45 ngày, rau xà lách đã có thể thu hoạch. Lưu ý dành cho các bà nội trợ khi thu hoạch, là nên dùng tay tách các lá rau xà lách từ phía dưới gốc, không kéo mạnh vì rất dễ rách tàu lá. Hoặc sử dụng dao sắc, cắt sát gốc rau xà lách để lấy lá, tránh làm ảnh hưởng đến gốc rễ.

Sau 1 – 2 lần trồng, các bà nội trợ loại bỏ hết rễ rau xà lách trong đất. Xử lý đất bằng cách bón vôi nông nghiệp, để dưới nắng trong vòng 3 – 4 ngày để loại bỏ nấm mốc, sâu bệnh. Thêm phân bón cho đất để phục hồi cho các công tác trồng tiếp lứa rau xà lách mới.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn