Pha trà
Ở nhiều nước như Việt Nam, Thái Lan, Ấn độ, hoa đậu biết được sử dụng để làm trà. Trà hoa đậu biết có hương hoa nhẹ với một chút ngọt ngào, tương tự như trà hoa cúc. Nếu bạn mua trà hoa đậu biếc, hãy chọn hoa khô có màu xanh sáng hoặc tím nhạt.
Cách pha trà hoa đậu biếc:
- Sử dụng khoảng 1-2 thìa cà phê cánh hoa đậu biếc khô cho mỗi cốc trà.
- Đổ nước thật nóng lên cánh hoa khô rồi để chúng ngâm trong khoảng 3 đến 5 phút.
- Quan sát khi nước bắt đầu chuyển sang màu xanh đậm. Có thể vắt một ít nước cốt chanh vào trà nếu muốn trà chuyển sang màu tím.
- Để có thêm vị ngọt, hãy thêm một chút mật ong nguyên chất, bạn cũng có thể tăng hương vị và lợi ích sức khỏe của trà bằng cách thêm các thành phần khác như củ gừng sống, bạc hà, quế, dâm bụt, hoa oải hương và vỏ cam, chanh.
- Có thể thưởng thức trà hoa đậu biếc như một phần của thiền định nhẹ nhàng.
Sử dụng để làm màu thực phẩm
Ngoài việc pha trà với hoa đậu biếc, có thể sử dụng hoa đậu biếc trong cocktail để các ly cocktail có màu lam, tím thú vị. Bên cạnh đó, hoa đậu biết còn được sử dụng như một loại thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên, để làm các món tráng miệng có màu sắc đặc biệt. Hoa đậu biếc thường dùng để làm bánh, nấu xôi.
Sử dụng làm mỹ phẩm
Cách hoa đậu biếc khô nghiền nát được sử dụng để làm mặt nạ dưỡng da. Vì hoa đậu biếc giàu chất chống oxy cao, giúp chống lại quá trình lão hóa. Có thể kết hợp hoa đậu biếc với mật ong, sữa chua, sữa tươi, nhụy hoa nghệ tây để làm mặt nạ dưỡng ẩm, trị mụn cho da. Ngoài ra, chiết xuất hoa đậu biếc cũng được tìm thấy trong một số mỹ phẩm.
Làm các chế phẩm làm vườn
Một số chế phẩm làm vườn có chứa các thành phần được chiết xuất từ lá, thân, hoa đậu biếc. Các chế phẩm này được sử dụng để hỗ trợ cây trồng cố định đạm. Do đó, nếu trồng cây ở vùng đất kém màu mỡ, có thể dùng lá, thân cây hoa đậu biếc ủ mục để bón cho đất.