MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Những người bị đau dạ dày hay bệnh thận không nên uống trà chanh thường xuyên để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Pixabay

4 loại bệnh không nên uống trà chanh thường xuyên

Tuấn Đạt (Theo Health) LDO | 12/08/2024 06:00

Những loại bệnh được khuyên không nên uống trà chanh quá nhiều nhằm gây hại cho sức khỏe.

Trà chanh là thức uống khá được yêu thích, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, đối với những người mắc một số loại bệnh dưới đây được khuyên không nên uống trà chanh quá nhiều có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Viêm loét dạ dày - tá tràng

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng nên hạn chế uống trà chanh vì axit citric trong chanh có thể làm tăng độ axit trong dạ dày, gây kích ứng niêm mạc và khiến tình trạng viêm loét nặng hơn.

Trong đó, khi tiêu thụ quá nhiều trà chanh, người mắc bệnh này có thể gặp phải các triệu chứng như đau bụng, ợ chua, buồn nôn và khó tiêu.

Vì thế, hãy chọn các loại trà không chứa axit như trà xanh, trà hoa cúc hoặc trà gừng sẽ giúp làm dịu cơn đau của dạ dày và hỗ trợ đường tiêu hóa tốt.

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Axit trong chanh sẽ làm tăng độ axit trong dạ dày, trong khi caffeine có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, tạo điều kiện cho axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Điều này không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn có thể dẫn đến viêm thực quản cũng như tổn thương niêm mạc thực quản nếu tình trạng kéo dài.

Những người mắc bệnh GERD nên tránh hoặc hạn chế uống nước trà chanh mà thay vào đó nên uống nước dừa hoặc các loại trà không chứa caffeine như trà thảo mộc nhằm giảm bớt triệu chứng trào ngược.

Bệnh thận

Bệnh nhân mắc các bệnh về thận, đặc biệt là suy thận, nên hạn chế uống trà chanh. Lý do là bởi chanh có chứa oxalate - một chất khi tiêu thụ lượng lớn có thể kết hợp với canxi trong nước tiểu để tạo thành các tinh thể canxi oxalate, gây sỏi thận.

Vì thế, người mắc bệnh thận nên lựa chọn các loại đồ uống ít oxalate như nước ép táo hoặc trà thảo mộc.

Bệnh viêm khớp

Axit citric trong nuocs chanh có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây sự tích tụ các tinh thể urate trong khớp, dẫn đến viêm và đau khớp. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh gút bởi khi các tinh thể urate gây ra sẽ khiến các cơn đau làm tổn thương khớp.

Người mắc bệnh viêm khớp nên lựa chọn các loại đồ uống gồm nước ép dưa leo, trà hoa cúc hoặc trà gừng sẽ giúp giảm viêm và đau khớp. Ngoài ra, hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng để giảm bớt áp lực lên khớp.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn