MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chọn dầu ăn phù hợp sẽ giúp đảm bảo sức khoẻ của người dùng. Ảnh: Pixabay

4 loại dầu ăn tốt mà các bà nội trợ nên biết

Tuấn Đạt (T/H) LDO | 04/07/2023 11:00

Dầu quả bơ, dầu cọ đỏ, dầu mè… là những loại dầu ăn được đánh giá tốt trong việc chế biến các món ăn chiên rán.

Dầu ăn là một trong những thực phẩm thiết yếu mà mỗi gia đình cần có trong việc chế biến nấu ăn hàng ngày. Việc lựa chọn loại dầu ăn phù hợp khá quan trọng khi duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại trường Đại học Yale (Mỹ), dầu ăn chuyên dùng cần lựa chọn cẩn thận, phù hợp vừa để chế biến cũng như bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Một vài loại dầu được gợi ý sau đây mà các bà nội trợ có thể tham khảo.

Dầu quả bơ (Avocado Oil)

Dầu quả bơ được chiết xuất từ trái bơ, có màu xanh và một hương vị nhẹ nhàng. Dầu quả bở được biết đến là một trong những loại dầu tốt nhất để chiên rán vì có điểm bốc khói cao, độ ổn định nhiệt tốt và chứa chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, dầu quả bơ có điểm bốc khói trung bình là 271°C (520°F) và mức độ ổn định nhiệt tốt. Nó chứa chất béo đơn không bão hòa, bao gồm axit oleic, giúp cải thiện hệ thống tim mạch và giảm mức cholesterol xấu (LDL).

Dầu cọ đỏ (Red Palm Oil)

Dầu cọ đỏ là dầu được chiết xuất từ quả hạt cọ đỏ. Nó có màu đỏ từ các hợp chất chống oxy hóa có tên carotenoid. Dầu cọ đỏ có điểm bốc khói cao và tính ổn định nhiệt tốt với đểm bốc khói trung bình là 235°C (455°F), có chứa chất chống oxy hóa mạnh gọi là tocotrienol. Tocotrienol đã được nghiên cứu và cho thấy có khả năng chống viêm, bảo vệ tim mạch và làm giảm mức cholesterol một cách khá hiệu quả.

Dầu mè (Sesame Oil)

Dầu mè là dầu chiết xuất từ hạt mè, có màu vàng và hương vị đặc trưng. Đây là một trong những loại dầu ăn tốt cho tim mạch và có điểm bốc khói trung bình là 232°C (450°F) và chứa chất chống oxy hóa hay chất chống viêm như sesamin và sesamolin. Dầu mè cũng có khả năng giảm mức cholesterol và bảo vệ sức khỏe con người.

Dầu lạc (Peanut Oil)

Tương tự với những loại dầu trên, dầu lạc được khá nhiều bà nội trợ lựa chọn dùng khi chiên rán món ăn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry, dầu lạc có điểm bốc khói trung bình là 225°C (437°F) và chứa chất chống oxy hóa như resveratrol.

Dầu lạc cũng là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, có tác dụng chống oxi hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn