MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

4 mẹo sử dụng dầu ăn tốt cho sức khoẻ gia đình

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) LDO | 16/03/2022 13:30

Dầu ăn là nguyên liệu quan trọng để người dân chế biến các món ăn ngon hằng ngày nhưng ít ai biết cách ăn dầu sao tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 4 cách sử dụng dầu ăn mà các bà nội trợ nên lưu ý.

Kiểm soát lượng dầu

Cũng giống như mỡ lợn, ăn nhiều dầu cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, ăn quá ít cũng có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn. Do đó, lượng dầu ăn đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khoẻ của chúng ta.

Theo một số nghiên cứu, người lớn nên tiêu thụ 25-30 gam dầu mỗi ngày. Đối với những người mắc bệnh tim mạch nên giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa một cách hợp lý, đồng thời cẩn thận khi chọn dầu.

Ăn với các loại dầu

Ngoài mỡ lợn, trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn, mỗi loại đều có giá trị dinh dưỡng riêng. Dưới góc độ dinh dưỡng và sức khỏe, việc tiêu thụ luân phiên các loại dầu ăn khác nhau có thể bổ sung nhiều loại nguyên tố dinh dưỡng khác nhau.

Đồng thời cũng có thể thay đổi khẩu vị để thêm ngon miệng, điều quan trọng nhất là kiểm soát hiệu quả việc hấp thụ một chất đơn lẻ và giảm các rủi ro tiềm ẩn.

Chọn dầu

Khi chọn dầu ăn, trước hết cần chú ý đến thời gian sản xuất, địa chỉ sản xuất, thương hiệu và uy tín. Thứ hai là quan sát thành phần, loại trừ các sản phẩm có chứa axit béo chuyển hóa. Chúng ta có thể chọn các loại dầu ăn ít chứa chất độc hại, sản phẩm có nhiều chất có lợi cho mình.

Bảo quản dầu đúng cách

Đối với dầu ăn, cố gắng tránh để dầu gần lửa và các nguồn sáng, vì ánh sáng và nhiệt độ cao sẽ làm dầu ăn bị oxy hóa và biến chất nhanh hơn. 

Khi sử dụng dầu hằng ngày cũng cần tránh sử dụng dầu đã qua sử dụng nhiều lần. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn