MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

4 món ăn nghe là thèm trong mâm cơm ngày đông giá rét miền Bắc

Thanh Hải LDO | 21/12/2023 11:05

Thịt nấu đông, canh cà bung thịt đậu, cá kho riềng... đều là những món ăn đặc trưng trong mâm cơm mùa đông miền Bắc.

Khác với miền Nam quanh năm nắng nóng, miền Bắc có 4 mùa khá rõ rệt. Tùy vào từng mùa mà mâm cơm của người Bắc cũng có những món đặc trưng riêng. Dưới đây là loạt món ăn đơn giản nhưng ngon miệng, không thể thiếu mỗi khi đông về.

Thịt nấu đông

Thịt nấu đông là món vô cùng quen thuộc vào mùa đông ở miền Bắc. Cách làm món này cũng rất đơn giản. Thịt ba chỉ hoặc chân giò được ninh nhừ, chín mềm, sau đó cho thêm nấm và mộc nhĩ, cà rốt cắt nhỏ, đợi đến khi lượng nước rút lại khoảng còn 2/3 ban đầu là đã hoàn thành.

Thịt cho vào tủ lạnh khoảng 4 - 5 tiếng sẽ đông hoàn toàn. Giữa tiết trời lạnh giá, được thưởng thức món thịt đông ăn kèm với dưa cải chua và cơm nóng thì quả không gì sánh được.

Thịt nấu đông là món không thể thiếu mỗi khi đông về. Ảnh: Cao Giang

Canh cà bung thịt đậu

Nhắc đến những món quen thuộc trong mâm cơm ngày đông của người Bắc không thể thiếu canh cà bung thịt đậu. Nguyên liệu chính của món canh này chỉ có cà tím, thịt nạc, đậu rán. Tuy đơn giản nhưng bát canh cà bung nóng hổi, bốc khói nghi ngút chắc chắn sẽ là món ăn vô cùng ấm bụng ngày đông.

Canh cà tím thịt đậu tuy đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn khi ăn vào ngày đông. Ảnh: Thu Hằng

Chân giò hầm

Chân giò hầm là món ăn có phần chế biến cầu kỳ và tốn thời gian. Chân giò cần được sơ chế kỹ càng để không bị hôi, sau đó cho vào hầm nhừ cùng nấm, măng, hạt sen. Bù lại, món ăn này rất thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp thưởng thức vào mùa đông.

Món ăn này đặc biệt bổ dưỡng cho bà bầu, người già, giúp giảm các bệnh về xương khớp, mất ngủ. Phụ nữ đang ở cữ cũng rất thích hợp ăn món này vì “lợi sữa”.

Chân giò hầm là món rất bổ dưỡng. Ảnh: Foody

Cá kho chuối riềng

Nồi cá kho chuối riềng để ăn ngày đông là hình ảnh không còn xa lạ với các gia đình miền Bắc. Món ăn này được yêu thích vì cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm và có thể để để được qua nhiều ngày.

Ở một số vùng quê Bắc bộ, cá được kho trong niêu đất, ủ trấu nên có mùi thơm và hương vị đậm đà đặc biệt. Ở làng Vũ Đại (Hà Nam), món ăn này được coi là đặc sản và có thể bán với giá 700.000 đồng/niêu.

Cá kho làng Vũ Đại. Ảnh: Hải Nguyễn

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn