MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

4 sai lầm khi xử lý và bảo quản quả mọng

HẠ MÂY (THEO ntdtv.com) LDO | 31/05/2022 12:00
Các loại quả mọng nhỏ như dâu tây, việt quất, mâm xôi... là siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, quả mọng rất dễ bị thâm và chỉ có thể giữ ở nhiệt độ phòng vài ngày sau khi mua. Dưới đây là những sai lầm chúng ta cần tránh để bảo quản quả mọng được lâu hơn.

Không được lựa chọn cẩn thận

Chúng ta phải chọn những quả chất lượng cao, chắc, căng mọng, mọng nước, không bị thâm và không bị teo. Quả việt quất không được có các mảng màu xanh lá cây hoặc đỏ trên vỏ; quả mâm xôi phải có màu sáng; dâu tây phải có màu đỏ tươi và càng ít màu trắng càng tốt...

Nếu bạn mua quả trong siêu thị, tránh mua quả bị móp và thối, vì trong quá trình vận chuyển, nếu để quả ở nơi có nhiệt độ cao trong xe tải lạnh, quả sẽ bị chảy nước và trở nên mềm và thối.

Nếu bạn mua quả mọng từ trang trại, hãy kiểm tra kỹ chúng khi về đến nhà, chọn những quả bị dập và ăn ngày hôm đó, chọn những quả bị mốc và vứt chúng đi vì nấm mốc có thể nhanh chóng lây nhiễm sang tất cả các quả mọng khác.

Thời gian làm sạch bị sai

Khi quả mọng tiếp xúc với nước, chúng sẽ phân hủy nhanh hơn, có thể nhanh chóng bị mốc, rút ​​ngắn thời hạn sử dụng và ảnh hưởng đến hương vị. 

Thời gian rửa quả tùy thuộc vào mục đích sử dụng và cách bảo quản, nếu muốn ăn hoặc nấu chín ngay thì nên cho quả vào ngâm trước khi ăn hoặc nấu chín mới rửa sạch dưới vòi nước. Nếu để trong tủ lạnh thì rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh.

Chỉ rửa bằng nước hoặc nước lạnh

Nếu bạn muốn giữ quả mọng lâu hơn, bạn không thể chỉ rửa quả với nước. Nên cho giấm trắng vào nước lạnh, tỷ lệ giấm với nước là 1: 3, nước giấm có thể diệt được bào tử nấm mốc, vì nấm mốc là tác nhân chính làm rút ngắn thời gian bảo quản của quả dâu.

Tiếp xúc với hơi ẩm khi để trong tủ lạnh

Như đã đề cập trước đó, kẻ thù lớn nhất của quả mọng là nước, vì vậy nó phải được giữ khô ráo khi cho vào tủ lạnh. Nếu bảo quản trong hộp nhựa trong suốt, trên nắp hộp cần có lỗ thông gió, lau khô quả trước, lót khăn giấy trước khi cho quả vào. Nếu có thể bạn nên sử dụng hộp giữ tươi rau quả chuyên dụng để bảo quản được lâu hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn