MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

7 lý do nên nấu ăn với dụng cụ bằng gang

PHỐ HOÀI (THEO ONEGOODTHING) LDO | 18/11/2021 20:00

Cuộc sống hiện đại đã làm cho chúng ta quen việc sử dụng các dụng cụ nhà bếp gọn nhẹ và quên đi những dụng cụ nấu ăn bằng gang nặng mà ông bà ta đã dùng từ rất lâu. Dưới đây là các lý do bạn nên sở hữu một cái nồi hay chảo gang trong gian bếp nhà mình.

Không có chất độc hại

Chảo chống dính có thể thuận tiện khi nấu ăn, nhưng chúng rất dễ bị xước. Việc làm xước lớp chống dính có khả năng giải phóng các chất độc hại có thể chuyển sang thức ăn. Trên thực tế, ngay cả việc làm nóng chảo chống dính đã khô cũng có thể thải khói độc vào không khí. Sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng gang là một cách dễ dàng để tránh cả hai vấn đề.

Thức ăn không bị dính vào

Nồi, chảo gang khi được “tôi dầu” đúng cách sẽ giúp cho các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt gang có nhiều lớp dầu hóa và khi đưa vào nấu nướng thì thức ăn sẽ không dính vào dụng cụ này. Từ đó, bạn sẽ cần ít dầu mỡ hơn trong khi chế biến món ăn với nồi, chảo gang.

Vệ sinh dễ dàng

Dụng cụ bằng gang rất dễ làm sạch, đặc biệt nếu được gia công chất lượng. Bạn thậm chí không cần rửa nồi, chảo gang bằng xà phòng mà có thể dùng búi rửa chén cứng hoặc bàn chải để vệ sinh và rửa bằng nước nóng. Cuối cùng lau chảo gang sạch bằng khăn giấy và thoa một lớp mỏng dầu ăn lên khắp bề mặt dụng cụ để bảo dưỡng.

Giá thành phải chăng

So với các loại dụng cụ nấu nướng khác, chảo gang có giá thành phải chăng nhất. Bạn có thể sử dụng nồi, chảo gang suốt đời nhờ độ bền của vật liệu này, thậm chí từ đời này qua đời khác nếu bạn bảo quản kỹ. Còn với các sản phẩm chống dính thông thường, bạn cần phải thay thế sau một thời gian nhất định.

Giữ nhiệt tốt và dẫn nhiệt đều

Một ưu điểm khác của việc sử dụng nồi, chảo gang là khả năng giữ nhiệt tốt hơn so với các vật liệu khác. Bạn thường gặp những điểm nóng cục bộ hay mất nhiệt nhanh khi sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ, nhôm… nhưng vật dụng bằng gang thì nóng lên từ từ, giữ nhiệt lâu và nhiệt độ được phân bổ đồng đều. Do đó, sử dụng nồi, chảo bằng gang giúp thức ăn chín đều hơn và rất thích hợp với các món cần ăn nóng.

Mục đích sử dụng đa dạng

Nồi, chảo bằng gang không chỉ chuyên dùng cho một số món ăn đặc trưng mà còn có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau như chiên, quay, hầm, kho,… Ngoài ra, dụng cụ bằng gang còn có thể trở thành một bếp nướng hoàn hảo cho bữa tiệc nướng tại nhà.

Thích hợp với mọi loại bếp

Nồi, chảo gang là vật dụng nhà bếp hoàn hảo vì chúng có thể sử dụng trên mọi loại bếp, bao gồm bếp củi, bếp than, bếp gas, bếp điện, bếp từ và thậm chí là an toàn đối với lò nướng mà không sợ bị cong hay biến dạng.  

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn