MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Kinh giới cay là một trong những loại thảo mộc rất dễ trồng trong nhà. Ảnh: Pixabay

8 loại cây gia vị thảo mộc tốt, dễ trồng trong nhà

Tuấn Đạt (Theo Marriage) LDO | 04/09/2024 09:53

Trồng cây gia vị thảo mộc tại nhà không chỉ giúp hỗ trợ trong việc chế biến món ăn mà còn tạo không gian xanh mát cho phòng bếp của gia đình.

Những loại cây gia vị thảo mộc trở thành một phần không thể thiếu trong các công đoạn chế biến món ăn của nhiều gia đình. Việc trồng cây thảo mộc không chỉ giúp tăng hương vị cho các món ăn thêm thơm ngon mà còn giúp tạo nên một khu vườn xanh mát cho không gian sống.

Theo đó, 8 loại cây gia vị thảo mộc phù hợp với điều kiện trong nhà mà các bà nội trợ có thể tham khảo để trồng.

Húng quế tây

Húng quế tây (Ocimum basilicum) là loại thảo mộc có hương thơm đặc trưng, lá màu xanh tươi sáng và thường được sử dụng trong các món ăn như pasta, salad và nhiều món ăn khác.

Húng quế rất dễ trồng trong nhà vì cần nhiệt độ ấm áp và ổn định. Khi thu hoạch, các bà nội trợ lưu ý nên ngắt lá từ trên ngọn để kích thích cây phát triển dày hơn.

Hẹ

Hẹ (Allium schoenoprasum) thường được ưa chuộng dùng làm gia vị cho các món ăn. Trong đó, hẹ phát triển tốt trong chậu và có thể chịu được nhiều ánh sáng khác nhau. Khi thu hoạch, hãy cắt các thân gần gốc sẽ giúp cây tiếp tục sinh trưởng​.

Ngò tây

Ngò tây (Petroselinum crispum) có lá xanh sáng, có thể xoăn hoặc phẳng, với hương vị nhẹ nhàng và hơi cay. Ngò tây có tốc độ sinh trưởng chậm với khả năng thích nghi tốt những điều kiện trong nhà. Khi thu hoạch, hãy cắt các thân bên ngoài từ gốc để cây có thể tiếp tục phát triển​.

Bạc hà

Bạc hà (Mint) là loại cây gia vị khá thông dụng với hương thơm mát và menthol đặc trưng. Các loại cây bạc hà phổ biến bao gồm bạc hà peppermint, spearmint, và chocolate mint.

Bạc hà nên được trồng trong chậu riêng vì tính xâm lấn của nó và khi thu hoạch, hãy ngắt lá hoặc thân cây thường xuyên để duy trì hình dạng cũng như khuyến khích cây phát triển mới​.

Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương (Thyme) là loại thảo mộc dễ trồng, thích hợp với mọi điều kiện trong nhà. Với các giống như lemon thyme, English thyme và creeping thyme, cỏ xạ hương mang đến hương vị thơm ngon cho các món ăn. Khi thu hoạch, các bà nội trợ đừng quên cắt các nhánh từ gốc để cây tiếp tục phát triển​.

Kinh giới cay

Kinh giới cay (Oregano) là loại cây có nguồn gốc đến từ Địa Trung Hải với lá thơm và thân gỗ. Kinh giới cay ưa thích nhiệt độ ấm và phát triển tốt trong nhà khi đặt gần cửa sổ có ánh nắng. Để thu hoạch, hãy ngắt lá hoặc cắt các thân cây trong suốt mùa.

Hương thảo

Hương thảo (Salvia rosmarinus) là loại cây thảo mộc có mùi thơm mạnh mẽ, với lá kim và thân gỗ. Hương thảo mang đến hương vị đa dạng cho các món ăn.

Cây rất thích hợp để trồng trong nhà, đặc biệt là ở những nơi có mùa đông lạnh khắc nghiệt, do nó cần điều kiện ấm áp và khô ráo. Để thu hoạch, cắt các thân cây cần thiết để khuyến khích sự phát triển mới​.

Ngò

Ngò (Coriandrum sativum) là loại cây gia vị có lá mỏng và hương vị đặc trưng hơi chua. Ngò phát triển tốt trong nhà, tuy nhiên lại rất dễ bị “bolting” (ra hoa sớm) nên cần thu hoạch thường xuyên và giữ nhiệt độ mát mẻ để kéo dài sự sống của ngò. Khi thu hoạch, các bà nội trợ hãy cắt các thân cây từ phần gần gốc​.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn