MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bánh gạo món ăn quen thuộc nhưng nhiều lợi ích sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo Health) LDO | 09/02/2022 15:15

Bánh gạo là một món ăn nhẹ phổ biến, đặc biệt là đối với những người muốn duy trì cân nặng hợp lý, vì chúng có thể chứa ít calo và carbohydrate. Dưới đây là những lợi ích sức khoẻ mà món ăn này đem lại cho chúng ta.

Chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất có trong thực phẩm hoạt động như vệ sĩ, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tổn thương DNA gây ra lão hóa và bệnh tật.

Một đánh giá năm 2018 được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa cho thấy gạo lứt chứa nhiều hợp chất phenolic — một nhóm chất chống oxy hóa cũng được tìm thấy trong trà và trái cây họ cam quýt. Các hợp chất phenolic bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì, ung thư và bệnh tim.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm cả gạo lứt, có thể kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người mắc bệnh tiểu đường và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa hoàn toàn bệnh tiểu đường loại II.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ mà cơ thể không thể phân hủy và hấp thụ để tạo năng lượng.

Ngoài ra, chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt cung cấp các vi khuẩn tốt trong đường ruột của chúng ta, như Lactobacillus và Bifidobacterium, có liên quan đến phòng chống bệnh tiểu đường và béo phì.

Quản lý cân nặng

Bánh gạo có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý nếu chúng thay thế các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, nhiều carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn.

Dễ tiêu hóa

Gạo rất dễ tiêu hóa vì đây là thực phẩm có FODMAP thấp — và điều đó cũng đúng với bánh gạo lứt thông thường. FODMAP là carbohydrate được hấp thụ kém trong quá trình tiêu hóa, đối với một số người có thể dẫn đến đầy hơi, đau, chuột rút và đầy hơi.

Ngoài ra, vì gạo lứt tự nhiên không chứa gluten, bánh gạo làm từ gạo lứt là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh celiac và nhạy cảm với gluten không phải celiac.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn