MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bí quyết đơn giản nấu nước lẩu thơm ngon, đậm vị như ngoài hàng

Hải Minh LDO | 04/11/2021 10:51
Cách làm nước lẩu ngon đầu tiên cần phải chọn được nguyên liệu thật tươi, sống sau đó áp dụng các kỹ thuật chế biến phù hợp.

Nguyên liệu

Nguyên liệu sử dụng để nấu nước lẩu nhất định phải chọn loại tươi ngon và áp dụng kỹ thuật chế biến hợp lý thì nước dùng mới ngon ngọt, bổ dưỡng.

Chọn nguyên liệu tươi để nước lẩu ngon hơn. Khi chọn mua xương nấu nước lẩu, bạn nên chọn xương đuôi, xương để nước dùng ngọt, thơm, không chọn xương đầu vì nước dùng sẽ bị hôi, không ngon.

Hương vị

Đối với lẩu cá và lẩu hải sản: Sử dụng nước me hoặc gói lẩu thái, nấu kèm với thơm, cà chua, rau muống, cải và các loại nấm với mục đích tạo nên các vị chua, ngọt và cay để át đi mùi tanh vốn có của hải sản, khi ăn sẽ cảm thấy thanh hơn. 

Đối với lẩu gà: Nên thiên về vị cay hoặc ăn kèm với rau ngải cứu, vừa giúp giải cảm lại vừa giúp khử đi mùi hôi đặc trưng của thịt gà.

Đối với các loại khác như lẩu bò, lẩu xương heo hay xương gà: Trước khi chế biến, để khử mùi hôi của bò và xương heo, bạn nên chần sơ chúng qua hành tím, sả, gừng nướng và các hương liệu tạo mùi thơm đặc trưng như hoa hồi, thảo quả, đinh hương,… Những nguyên liệu này ngoài công dụng khử mùi, tăng hương thơm thì còn giúp cho thực khách cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. 

Bí quyết đơn giản để nấu lẩu thơm ngon. Ảnh: LĐ

Bí quyết giúp nước lẩu trong

Đối với xương hầm, ngoài việc rửa sạch, phải chần qua nước sôi trước rồi ninh.

Khi nấu nước lẩu gà hoặc lẩu bò bạn nên hầm với 2 lần nước. Lần thứ 1 chỉ đổ nước xâm xấp mặt xương hầm, khi nước sôi mới đổ tiếp lần 2 và hầm với lửa nhỏ cho nước thật ngọt.

Đối với các loại củ làm ngọt nước như cà rốt, củ cải trắng, su hào và cả các gia vị lấy hương như quế, hồi, thảo quả… có thể cho chúng vào túi sạch và thả vào nồi thay vì thả trực tiếp vào nồi nước dùng đang nấu.

Sau khi đã nấu xong, thả một trái trứng gà vào nồi nước đang sôi. Lòng trắng trứng sẽ hút bọt nhanh chóng, bạn chỉ việc vớt phần trứng gà này ra là được.

Thời gian nấu nước lẩu

Khi cho xương đã chần vào nước lạnh, bạn đun lửa to cho sôi lại nhanh, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi vài phút để các bọt cứng lại rồi hớt sạch. Cả quá trình còn lại đun sôi trên lửa thật nhỏ.

Nước lẩu gà và heo thường nấu 4 – 6 giờ. Nước lẩu bò thì ninh lâu hơn, từ 8 – 10 giờ. Nước lẩu thủy hải sản không nên nấu quá 45 phút, nếu không sẽ đục và chua.

Với xương bò, nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ cao thì nước dùng sẽ thơm, trong và ngon hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn