MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bí quyết khử độc tố và làm sạch gan lợn trước khi chế biến món ăn

Hải Minh LDO | 19/06/2021 19:30
Gan lợn là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, không phải ai cũng biết bí quyết làm sạch, sơ chế gan.

Gan lợn là một món ăn rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm cao cùng nhiều vitamin A, B, D, axit folic cũng như các chất khác. Sử dụng gan đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, vì gan là cơ quan chuyển hóa nên bộ phận này cũng tồn tại nhiều chất cặn bã, đặc biệt là ở heo (lợn) bệnh sẽ có nhiều độc tố, virus gây bệnh.

Cũng vì vậy, nhiều người vẫn khá ngại mua gan về chế biến dù có thể tạo ra nhiều món ăn ngon. Không chỉ thế, nhiều người còn không thích mùi hôi của gan khi chế biến. Tuy nhiên, nếu biết cách sơ chế thì gan sẽ bổ dưỡng và không hôi.

Dưới đây là những cách khử độc tố và làm sạch gan lợn trước khi chế biến thành các món ăn.

Dùng giấm trắng

Pha giấm trắng với nước vừa đủ, rồi ngâm gan lợn khoảng 30 phút trước khi rửa sạch lại với nước. Acid trong giấm sẽ giúp loại bỏ các chất độc và vi khuẩn trong gan.

Dùng muối

Hòa tan lượng muối vừa phải vào chén nước, thái gan lợn theo từng lát vừa ăn hoặc cắt khúc rồi cho vào tô nước muối để ngâm khoảng từ 1 - 2 giờ. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch.

Muối sẽ giúp khử khuẩn bên trong gan và loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên gan.

Dùng sữa tươi không đường

Có thể dùng sữa tươi không đường, đem ngâm gan heo ngập trong sữa khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sữa tươi không đường vừa có tác dụng làm sạch gan heo, vừa giúp khử mùi cho gan hiệu quả.

Bí quyết nhỏ giúp làm sạch gan là ngâm với sữa tươi khoảng 15 - 30 phút. Ảnh: Duy Thái

Dùng bột mì, muối và dầu mè

Trước tiên, hòa tan lượng bột mì vừa phải vào tô nước, rồi cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu mè (tùy vào lượng gan heo mà chúng ta cân nhắc cho nguyên liệu phù hợp), khuấy đều.

Gan lợn được thái lát vừa ăn, rồi rửa sơ dưới vòi nước, sau đó đem ngâm vào tô hỗn hợp trên khoảng 15 phút. Tiếp đó, chà xát gan lợn với hỗn hợp trước khi đem rửa lại với nước sạch.

Mẹo hay giúp gan lợn mềm thơm khi chế biến:

Nên chần gan khoảng 20 phút trước khi chế biến, giúp gan sạch và diệt khuẩn hơn.

Nên ướp thêm rượu, gừng và ít muối vào gan trước khi đem chần qua nồi nước sôi, để loại bớt mùi hôi có trong gan.

Xào nhanh gan lợn với các nguyên liệu khác trên bếp, tránh xào quá lâu khiến gan bị khô hoặc bở.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn