MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bí quyết kiểm tra sữa đúng cách mà các bà mẹ bỉm sữa nên biết

Lê Hương LDO | 09/03/2020 10:30

Sữa mẹ sau khi vắt ra để đông muốn sử dụng lại cần phải làm đúng cách, đúng quy trình để có thể đảm bảo giữ được lượng dinh dưỡng.

Trước khi cho trẻ dùng bịch sữa mẹ đã được vắt từ trước cần phải hâm nóng lại. Tuy nhiên, sữa lại là một trong những thực phẩm nếu làm sai cách sẽ dẫn đến hậu quả là mất chất dinh dưỡng.

Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp cho các bà mẹ có thể an tâm hơn trong việc hâm nóng sữa cho con.  

Rã đông

Sữa mẹ sau khi vắt ra bịch sẽ được trữ trong ngăn đá của tủ lạnh, vì vậy trước khi muốn cho trẻ uống hãy cho sữa xuống ngăn mát của tủ lạnh.

Đây là bước rất cần thiết vì sữa sẽ được rã đông từ từ mà không làm hỏng đến dưỡng chất khác. Gần đến thời điểm bé uống sữa, hãy làm nóng vừa đủ để cho bé sử dụng.

Chỉ nên sử dụng sữa mẹ trong vòng 1 - 2 tuần từ lúc trữ đông. Ảnh: T. L.

Hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng cho các bịch sữa mẹ khi trữ trong ngăn đá thường từ 5 - 6 tháng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia thì chỉ nên sử dụng sau khi trữ tủ lạnh trong vòng 2 tuần.

Khoảng thời gian này giúp cho sữa mẹ vẫn luôn đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng vitamin có ích cho bé. Ngoài ra, bảo quản sữa trong các túi Zip đủ dùng một bữa ăn của bé, bởi nếu không dùng hết mà cấp đông trở lại sẽ không tốt cho bụng của con.

Ngâm sữa vào nước ấm

Đây là một bí quyết hay mẹo quen thuộc nhất đối với các bà mẹ bỉm sữa. Sau khi đã để sữa rã đông tự nhiên ở ngăn mát thì trước khi trẻ uống sữa, các mẹ hãy ngâm sữa trong một tô nước ấm. Không sử dụng nước quá nóng vì có thể khiến trẻ bị bỏng trong quá trình sử dụng.

Hãy kiểm tra túi thật cẩn thận trước khi ngâm để tránh bị nước rò rỉ vào bên trong, nếu tốt nhất hãy sử dụng bình đựng sữa chuyên dụng sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Ngâm sữa với một chút nước ấm để nhiệt độ của sữa phù hợp hơn với trẻ. 

Thời gian sử dụng sau khi hâm sữa

Đây là một trong những vấn đề mà ít bà mẹ để ý đến. Với sữa mẹ, do tính chất dinh dưỡng liên kết khá mỏng nên kể cả khi được làm ấm bằng phương pháp tự nhiên thì đều có thể dẫn đến biến chất, không an toàn cho con sử dụng.

Chính vì vậy, chỉ nên sử dụng một lần trong thời gian tối đa 1 tiếng đồng hồ và không cấp đông lại, việc này sẽ tránh cho trẻ bị sôi bụng sau khi ăn.

Nếu thấy một số dấu hiệu sữa hỏng hãy bỏ ngay và tránh để trẻ sử dụng.

Nhận biết sữa bị hỏng

Đôi khi có một số lỗi trong khâu dự trữ dẫn đến sữa mẹ bị hỏng. Các bà mẹ cần chú ý đến các đặc điểm như mùi hôi của sữa, xuất hiện váng sữa không tan, có vị lạ thì nên bỏ ngay bịch sữa, tránh để bé sử dụng.

Vốn dĩ trẻ con rất nhạy cảm nên khi con không chịu dùng thì các mẹ nên kiểm tra ngay chất lượng của sữa, cần thiết thì đổi bịch sữa khác cho con ăn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn