MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bí quyết nấu thịt kho tàu thơm ngon đậm vị

Hương Lê (TH) LDO | 03/03/2022 06:00
Thịt kho tàu là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Tham khảo cách nấu sau để có món thịt kho tàu thơm ngon đậm vị.  

Chuẩn bị nguyên liệu:

500g thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ (nên lựa thịt có da mỏng mới nhanh thấm gia vị và mau mềm)

10 quả trứng cút (hoặc trứng gà, trứng vịt)

Trái dừa tươi

Nước mắm ngon

Đường, muối, hạt tiêu, hành củ

Bí quyết nấu thịt kho tàu thơm ngon đậm vị. Ảnh: ST 

Cách làm thịt kho tàu

Bước 1: Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt tiêu, hành, tỏi cho thịt thật thấm gia vị.

Bước 2: Làm nước màu cho món thịt kho tàu bằng cách cho đường vào chảo đun sôi, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián. 

Bước 3: Cho thịt vào chảo đang chứa đường, đảo cho thật săn lại rồi mới đổ nước dừa vào ngập thịt. Lúc đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó, vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián.

Bước 4: Để nước thịt trong và đẹp, không nên đậy nắp trong khi nấu. Khi thịt hơi mềm cho trứng cút (trứng gà hoặc trứng vịt) luộc chín, đã bóc vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.

Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi thịt đã đậm đà. 

Lưu ý cách bảo quản thịt kho tàu

Để thịt không bị đen và nhũn do tình trạng hâm đi hâm lại nhiều lần, bạn chia thịt thành từng hộp nhỏ bảo quản trong ngăn đá, khi nào ăn lấy từng hộp ra hâm nóng lại, thịt sẽ ngon như vừa mới nấu. Thịt kho tàu có thể dùng trong khoảng 2 - 3 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên bạn không nên để lâu hơn 7 ngày do món ăn giàu dinh dưỡng và rất dễ bị hỏng.

Thịt kho tàu ngon nhất khi dùng kèm với các loại bánh chưng, bánh tét trong dịp lễ Tết, hoặc ăn với cơm nóng trong bữa ăn hàng ngày đều rất ngon, cũng có thể ăn với củ kiệu hoặc dưa cải muối chua.

Thịt kho tàu béo ngậy, đậm đà kết hợp với dưa cải muối chua thanh, cay nhẹ rất ngon miệng và hấp dẫn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn