MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bỏ túi mẹo chọn măng khô, không chứa hóa chất cho ngày Tết

Phương Thảo LDO | 31/01/2022 15:05

Canh măng khô là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mua măng ngon, không hóa chất.

Để chọn mua được măng khô ngon, không chứa hóa chất, các bà nội trợ cần quan sát: màu sắc, mùi hương... của măng.

Về màu sắc

Muốn chọn được măng khô ngon cho ngày Tết mọi người hãy chọn loại măng khô có màu vàng nâu nhạt, màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ. Măng phải có bề rộng thịt dày, mềm, không có quá nhiều xơ thì khi nấu mới thơm ngon và không bị dai.

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên chọn loại măng lưỡi lợn, có kích thước vừa phải vì sẽ nạc hơn và giúp chúng ta tiết kiệm thời gian khi ninh nấu cũng như ít tốn nhiên liệu.

Kiểm tra mùi thơm

Măng khô được phơi nắng tự nhiên sẽ có mùi ngai ngái đặc trưng của măng. Ngược lại, măng khô sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét hoặc mùi hơi lạ. Vì vậy, các bà nội trợ cần lưu ý điểm này.

Ngoài ra măng khô được ngâm qua hóa chất sẽ thường có độ bóng, màu sắc đẹp hơn. Khi chọn măng khô nên quan sát kĩ bề mặt của măng, nếu thấy có các vết lạ, măng dễ bị gãy thì có thể đó là măng để lâu ngày bị mốc, sẽ không đảm bảo an toàn sức khỏe khi ăn.

Mẹo chọn măng khô ngon, ăn toàn, không hoá chất cho ngày Tết. Đồ họa: Phương Thảo

Cách ngâm măng khô

Khi mua măng khô về, cần rửa sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn bám trên măng. Tiếp đó, ngâm măng với nước lạnh cho măng nở ra.

Măng khi ngâm sẽ ra nước màu vàng, vì vậy mọi người hãy thay nước thường xuyên để loại bỏ chất đắng có trong măng. Nếu muốn măng nhanh mềm hơn, có thể sử dụng nước vo gạo để ngâm măng.

Cách luộc măng

Cho măng khô vào nồi rồi đổ nước bằng mặt măng và đun cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Đun khoảng 15 phút thì đổ măng ra rổ, sau đó rửa sạch măng lại với nước lạnh.

Trong quá trình luộc măng phải luộc kỹ và thay nước mới, lưu huỳnh bị đun sôi sẽ chuyển sang dạng khí bay hơi ra ngoài, vì vậy trong khi luộc hãy mở vung để độc tố bay hơi.

Thay nước và luộc cho đến khi nước măng trong thì đổ măng ra rổ để ráo nước, rồi cắt bỏ phần măng già và tước nhỏ để chế biến.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn