MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cách bảo quản bún lâu ngày không bị chua, vẫn tươi ngon như mới

Hải Ngọc LDO | 03/10/2021 10:59
Bún tươi chỉ cần để ở nhiệt độ thường một thời gian ngắn sẽ bị chua. Muốn bảo quản bún lâu hơn, bạn có thể áp dụng cách dưới đây.

Cách bảo quản bún trong tủ lạnh

Đặt nồi lên bếp, đổ nước lọc vào nồi, đun sôi.

Khi nước sôi, cho 1 thìa cà phê muối vào, khuấy đều.

Tiếp theo, bạn hãy thả bún tươi vào nồi nước sôi, đảo đều bún trong khoảng 40 giây, tắt bếp rồi để nguyên bún trong nồi thêm khoảng 10 giây thì vớt bún ra rổ, xóc rổ bún để ráo nước.

Khi bún ráo nước, gắp bún vào hộp nhựa, đậy kín nắp rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách phân biệt bún sạch và bún có hóa chất

Một số loại bún được thêm chất tẩy trắng hoặc hàn the để trông bắt mắt hơn, kéo dài thời gian bảo quản. Để phân biệt bún sạch và bún có hóa chất, bạn cần chú ý các điểm sau.

Sợi bún sạch sẽ hơi nát, có màu trắng đục hoặc tối màu, dễ đứt gãy. Khi chạm tay vào sợi bún có cảm giác hơi dính, nhuyễn.

Mùi của bún sạch là mùi chua tự nhiên của gạo ngâm, không quá nặng mùi. Khi ăn sẽ có mùi thơm của bột gạo.

Bún sạch chỉ để được trong thời gian ngắn, sẽ rất nhanh bị chua nếu không bảo quản trong tủ lạnh.

Bún chứa hàn the và hóa chất độc hại thường có màu trắng trong, sáng, sợi bún bóng mẩy, dai và khó đứt gãy. Khi chạm vào sợi bún không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo. Khi đưa sợi bún ra ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy sợi bún trắng óng ánh. Bún để cả ngày ở nhiệt độ cao vẫn không bị chua.

Cách chọn bún

Bạn chỉ nên chọn mua bún tươi có màu hơi đục, trắng ngà, sợi bún không bóng mịn cũng như có độ dai nhất định.

Bún sạch thì thường mềm và dễ nát, các sợi bún thường dính vào nhau. Khi ăn thì có mùi chua tự nhiên của bột gạo ngâm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn