MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Canh nấm chay là sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm ngày Rằm tháng Chạp. Ảnh: Quốc Chung

Cách làm canh nấm chay cực đơn giản cho ngày Rằm tháng Chạp

Tuấn Đạt LDO | 09/01/2022 15:10

Canh nấm chay chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt hảo để các bà nội trợ có thể trổ tài trong ngày Rằm tháng Chạp sắp đến.

Rằm tháng Chạp là thời điểm thích hợp để các bà nội trợ thể hiện khả năng bếp núc với mâm cơm đoàn viên. Tuy nhiên, thay vì nấu những món canh bóng, canh măng thông thường, các bà nội trợ cũng có thể chủ động biến tấu và nấu những món mới nhằm tạo sự mới lạ. Dưới đây là gợi ý cách làm canh nấm chay cực đơn giản nhưng không kém phần bổ dưỡng cho mâm cơm ngày Rằm tháng Chạp.

Trước tiên, các bà nội trợ cần chuẩn bị 50gr hạt sen, 50gr nấm đông cô tươi, 50gr nấm linh chi, 50gr nấm đùi gà, 1 củ cà rốt, 100gr đậu hũ non, 1 bắp ngô, 2 củ cải trắng, 1 củ hành tây, 100gr đậu hũ non, rau mùi, hạt nêm chay cùng các gia vị thông thường khác.

Các loại nấm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Xinhua

Sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa sạch cà rốt, cắt thành khúc vừa ăn, nếu khéo tay có thể tỉa hoa để trang trí món ăn thêm phần sinh động. Củ cải trắng và ngô rửa sạch, cắt khúc to tầm 5cm. Hành tây lột vỏ và bổ đôi. Sơ chế các loại nấm khi cắt bỏ phần gốc rồi lấy khăn sạch ẩm lau toàn bộ thân và đầu nấm trước khi thái miếng vừa ăn. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Đậu hũ non cắt miếng vuông.

Kế đến chuẩn bị nồi khoảng 1 lít nước, tiếp tục cho ngô, củ cải trắng, củ hành tây vào luộc để làm nước dùng. Sau 15 phút, vớt bỏ củ cải và hành tây, ngô giữ lại, cho hạt sen và cà rốt vào luộc thêm 10 phút. Nêm 1 thìa cà phê muối, 3 muỗng hạt nêm trộn đều trước khi cho các loại nấm vào. Sau khi nấm chín cho thêm đậu hũ vào rồi tắt bếp, rắc thêm một chút tiêu và rau mùi thái nhỏ lên trên trước khi thưởng thức. Món canh nấm chay sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng.

Các bà nội trợ cũng cần lưu ý thêm, món canh nấm chay cũng có thể dễ dàng biến tấu phần nguyên liệu nếu gia đình không thích ăn quá nhiều nấm hoặc các loại rau củ. Còn trong trường hợp không thích ăn chay, các bà nội trợ cho chút thịt băm, hạt sen và cà rốt. Về phần nước dùng, thay vì dùng nước luộc củ cải và hành tây, các bà nội trợ có thể thay bằng nước hầm xương heo tùy theo khẩu vị của gia đình.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn