MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Samosa là món ăn truyền thống của Ấn Độ khá được ưa chuộng bởi vị dễ ăn và dễ làm. Ảnh: Quốc Chung

Cách làm món Samosa chuẩn Ấn Độ đổi khẩu vị cho ngày đầu tuần

Tuấn Đạt LDO | 10/04/2023 10:34

Samosa là sự lựa chọn hoàn hảo để các bà nội trợ có thể chế biến và sáng tạo món ăn cho bữa ăn gia đình vào ngày đầu tuần.  

Việc chế biến món ăn mới lạ, thay đổi khẩu vị những ngày đầu tuần sẽ giúp các thành viên gia đình thêm hứng khởi hơn. Theo đó, các bà nội trợ có thể chế biến món Samosa – một món ăn truyền thống Ấn Độ được làm từ bột mì nhân với thịt và rau củ.

Để làm món Samosa, các bà nội trợ cần chuẩn bị 480 gr bột mì, 240 gr nước, 30 gr dầu ăn, 100 gr hành tây, 10 gr gừng, 9 gr tỏi, 480 gr thịt bò, gà hoặc rau củ tùy theo sở thích, 100 gr cà rốt, 60 gr hành lá, 60 gr đậu hà lan, 10 gr ớt tươi, 5 gr hạt cumin, 5 gr hạt mùi, 2.5 grr muối, 2.5 gr tiêu, và 2.5 gr bột nghệ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, các bà nội trợ cần rửa sạch, sơ chế rồi băm nhỏ tất cả các nguyên liệu trên. Kế đến, trộn thịt hoặc rau củ, hành tây, gừng, tỏi, cà rốt, hành lá, đậu hà lan và ớt tươi vào một bát lớn. Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó nêm hạt cumin và hạt mùi vào đảo cho đến khi có mùi thơm nồng.

Tiếp tục cho thịt hoặc rau củ vào chảo rồi bỏ muối, tiêu, bột nghệ rồi lại đảo đều tay cho đến khi tất cả thức ăn cùng chín tới rồi đổ hỗn hợp ra đĩa, để nguội sợ.

Trong thời gian chờ đợi, làm bột Samosa bằng cách trộn bột mì với nước cho đến khi hỗn hợp trở thành bột dẻo. Chia bột thành nhiều phần nhỏ, tiếp tục nhào thành bột mềm dẻo rồi cho nhân vào giữa từng miếng trước khi khéo léo bọc lại thành hình trụ tam giác.

Đem chiên từng miếng Samosa vào nồi chiên ngập dầu (hoặc nồi chiên không dầu, khoảng 30 phút với nhiệt độ 180 độ C). Khi Samosa đã vàng, cho ra giấy thấm dầu, chờ nguội và thưởng thức.

Thông thường, Samosa sẽ được ăn kèm với nước chấm tương ớt hoặc raita (một loại nước sốt Ấn Độ được làm từ sữa chua và rau củ). Nếu muốn chống ngấy dầu mỡ, hãy làm thêm một ít salad kiểu Ấn Độ ăn kèm như Kachumber (Salad trộn dưa chuột, cà chua, hành tây và ớt), Sprout (Salad từ các giống mầm), Chana (Salad từ đỗ xanh luộc, trộn với rau củ cùng gia vị)…

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn