MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Mứt dừa ngày Tết. Ảnh Trang Triệu.

Cách làm mứt dừa đơn giản, hấp dẫn nhất tại nhà vào dịp Tết Nguyên đán

Trang Triệu LDO | 09/02/2021 17:37
Mứt dừa là món ăn phổ biến của người Việt dịp Tết đến xuân về. Cùng bạn đọc của Báo Lao Động chia sẻ công thức làm mứt dừa tại nhà nhanh chóng, đơn giản nhất.

Nguyên liệu:

500gram cùi dừa

200gram đường cát trắng (cho người thành thạo, 250-300gram cho người mới làm).

Cách làm:

1. Nạo dừa thành sợi, chọn dừa bánh tẻ không quá non không quá già, cùi dày.

2. Sau khi nạo cho ngay dừa vào chậu nước lớn, lấy tay khuấy, bóp nhẹ nhàng cho dừa ra bớt dầu và làm liên tục khoảng 3 lần tới khi nước trong veo thì vừa đạt.

3. Vớt dừa ra để ráo nước, tầm 10-20 phút, để ráo tự nhiên không tác động lực mạnh vì dễ làm đứt gãy sợi dừa mất thẩm mỹ

4. Cho dừa vào nồi hoặc chậu,... bất cứ thứ gì sâu lòng để đựng dừa và đổ đường vào. Trộn nhẹ nhàng và bọc nilon khoảng 3 tiếng.

Lưu ý:

Nếu muốn nhuộm màu tự nhiên và cho mứt dừa có thêm vị, ta thêm vào bước "ướp dừa" này.

Dù là mứt cacao, cà phê, trà xanh, chanh leo, lá nếp, hay gấc,... đều thêm hỗn hợp dạng lỏng (pha bột vào nước rồi đổ vào chứ không đổ trực tiếp bột).

Lượng nước hỗn hợp đổ vào không quá 15% lượng đường (ví dụ công thức này là khoảng 30gram nước hỗn hợp).

5. Sau 3 tiếng ngâm, sau khi đường tan hết thì đặt nồi lên bếp đun ở lửa trung bình cho nước bay hơi và đường sệt lại. Hạn chế khuấy tối đa để nước bay hơi tự nhiên, tránh làm gãy vụn sợi dừa. Hạ lửa nhỏ dần khi nước cạn dần.

6. Khi đường đặc lại, vặn lửa nhỏ tối đa và bắt đầu đảo nhẹ tay. Đến khi đường kéo sợi được thì tắt bếp.

Cho ra ngoài bếp, đảo tiếp và tách sợi để các sợi dừa đều ngấm đường. Đảo nhẹ nhàng tới khi đường khô, kết tinh lại và tạo thành lớp bột phủ lên sợi mứt.

Đổ tất cả ra một mặt phẳng, để khô và nguội rồi đóng gói, cho vào hộp kèm hút ẩm. Bảo quản nơi khô mát dùng được 2-3 tuần.

Mứt dừa vị củ dền. Ảnh Trang Triệu.
Mứt dừa nghệ. Ảnh Trang Triệu.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn