MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cách nấu và những lưu ý khi sử dụng gạo tím than

HẠ MÂY (Theo nutritionfacts) LDO | 16/01/2022 16:14

Gạo tím có nguồn gốc từ Nhật Bản và có 2 dạng là gạo nếp và gạo tẻ. Cả 2 dạng đều không chứa gluten, một loại protein có thể gây những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của người dùng nếu người đó dị ứng với thành phần này. Dưới đây là cách dùng và những lưu ý khi sử dụng loại gạo này.

Cách nấu gạo tím than

Để nấu gạo tím than, đầu tiên bạn cần vo gạo từ ba đến bốn lần trong nước mát. Nấu với nước tỉ lệ là 1 chén gạo và 2 chén nước. Bạn có thể thêm 1 thìa dầu ô liu hoặc bơ cùng với 1/2 thìa muối để tăng thêm hương vị nếu muốn.

Gạo tím cũng có thể được nấu với nước luộc gà, nước luộc rau, hoặc thậm chí nước dừa để có vị ngọt hơn. Nếu sau khi chín, cơm gạo tím vẫn còn cứng thì bạn có thể thêm ¼ cốc nước, nấu thêm khoảng 10 phút để cơm mềm hơn.

Gạo tím có thể làm các món cơm chiên, cơm nắm, nấu xôi hoặc kết hợp cùng sữa chua và các món súp.

Những lưu ý khi sử dụng

Nên bảo quản gạo tím than nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời. Không sử dụng gạo tím than đã bị mối mọt xâm nhập.

Nếu muốn sử dụng gạo tím than để giảm cân, bạn cần kết hợp với chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý và chế độ dinh dưỡng khoa học.

Khi nấu, không vo gạo quá kỹ, dễ làm mất lớp cám giàu chất xơ và dinh dưỡng của gạo. Để cơm gạo tím than được chín mềm, bạn nên ngâm gạo 30 phút trước khi nấu.

Gạo tím than và gạo lứt đều có lượng chất xơ cao và tương đương nhau. Cả hai loại đều được xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình. Tuy nhiên, các bệnh nhân đái tháo đường cũng cần sử dụng với một chế độ tiết chế, không nên lạm dụng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn