MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ảnh nguồn: AFP.

Chăm sóc bà bầu đúng cách giúp con đủ chất, mẹ không lo béo phì

Lê Hương LDO | 11/06/2020 16:37

Chế độ ăn uống cho các bà bầu quan trọng và cần có điều chỉnh thực đơn phù hợp để có được nguồn dinh dưỡng dồi dào cho con mà bản thân mẹ không bị béo phì.

Từ những ngày đầu mang thai, các bà mẹ cần thường xuyên tư vấn các bác sĩ chuyên ngành để có thể chủ động xây dựng được một chế độ ăn uống hợp lý, giúp cho thai nhi được hấp thụ nguồn dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia, nên chia thành 2giai đoạn: Đầu, giữa và cuối thai kỳ. Trong đó, ở đầu thai kỳ, các bà bầu nên ăn nhiều trứng, sữa, ngũ cốc nguyên cám và các loại rau xanh có màu đậm như rau bina, rau muống, súp lơ xanh…

Giữa thai kỳ là thời điểm bổ sung nhiều thức ăn chứa canxi và sắt để giúp cả mẹ lẫn con xương chắc khỏe. Đến giai đoạn cuối, các mẹ bầu nên ăn nhiều tinh bột và uống sữa là bởi thời kỳ này thai nhi sẽ nhanh lớn và tăng cân. Hãy đảm bảo đủ dưỡng chất để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh và an toàn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến khích các bà bầu nên bổ sung các loại thực phẩm sau, giúp có lợi cho con gồm:


Hãy chuẩn bị các món ăn từ cá, ít nhất 1-3 bữa mỗi tuần. Các mẹ bầu có thể chế biến theo nhiều cách như kho, hấp, chiên, nấu canh, nấu cháo… đều được.

Nên bổ sung các món ăn về cá đều rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Ảnh: Tuấn Đạt.

Cá là nguồn thực phẩm giàu Omega 3 (hay còn gọi là DHA), axit béo từ cá rất tốt cho não bộ của thai nhi, tăng cường trí thông minh, đồng thời giúp mẹ giảm nguy cơ về dị ứng thức ăn và bệnh eczema cho thai nhi. Các loài cá đều có lợi, nên đừng ngại mà thay đổi các loại cá cho bữa ăn thêm phong phú như cá chép, cá hồi, cá ngừ hay thậm chí là cá basa…

Trứng gà

Đây là một trong số ít những nguồn cung cấp vitamin D từ thực phẩm tự nhiên, lòng đỏ trứng gà còn chứa cholin - một trong những chất quan trọng đối với sự phát triển trí não của thai nhi khi ra đời.

Thay vì ăn trứng ngỗng như bí quyết dân gian xưa bởi thực tế trứng ngỗng chưa chắc tốt bằng trứng gà, thậm chí không tốt cho bà bầu nếu ăn quá nhiều bởi lượng cholesteron cao. Tuy vậy, các chuyên gia gia y tế cũng khuyên trứng gà cũng chỉ nên ăn từ 3 đến 4 quả/ tuần là đủ.

Khoai lang

Chứa thành phần vitamin C và folate, vì vậy món khoai lang rất tốt cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, việc được bổ sung khoai lang thường xuyên cũng giúp cho bà bầu tránh được tình trạng bị táo bón, giúp tốt cho hệ tiêu hoá.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn