Xôi xoài tên gốc là Khao Niao Mamuang - món tráng miệng nổi tiếng, dễ làm của Thái Lan. Nếu như các món xôi của Việt Nam hấp dẫn khi kết hợp với món mặn như thịt kho tàu, thịt gà roti... thì người Thái lại kết hợp xôi với trái cây, mang tới vị tươi mát rất riêng.
Dưới đây là cách làm xôi xoài do chị Thanh Thoa (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ với những chị em yêu bếp:
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 250g
Xoài chín: 2 quả
1 ít lá cẩm
Nước cốt dừa: 100ml
Đường: 150g
Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè rang
Cách nấu xôi xoài
Xoài nên chọn những quả xoài chín tới không nên mua xoài quá xanh sẽ chua mà quá chính sẽ bị nhũn không ngon.
Lá cẩm rửa sạch, nấu cùng nước sôi khoảng 20 phút. Sau đó lọc lại để bỏ bã cặn.
Gạo nếp đem vo sạch rồi đem ngâm cùng với nước lá cẩm khoảng 20 phút. Sau đó cho vào nồi cơm điện, thêm xíu muối rồi bật chế độ nấu cơm.
Trong thời gian đợi xôi chín thì chuẩn bị nước sốt cốt dừa: Hòa nước cốt dừa và 4 muỗng cà phê đường rồi đun sôi, khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để riêng.
Khi xôi chín cho 1/2 chỗ nước cốt dừa và dùng đũa đảo đều và đồ thêm 10 phút nữa là được.
Xoài gọt bỏ vỏ, thái thành những lát mỏng.
Khi xôi chín cho ra đĩa hoặc bát (nên cho ra đĩa để món ăn nhìn đẹp mắt) dùng thìa rưới 1 lượng nước cốt dừa vừa đủ, sau đó cho xoài chín và đậu phộng giã nhuyễn lên trên là có thể thưởng thức ngay.