MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Dịch vụ đặt cỗ cúng Rằm tháng Chạp giao tại nhà hút khách

Chí Long LDO | 24/01/2024 10:56

Ngày Rằm tháng Chạp năm nay rơi vào giữa tuần, nhiều gia đình lựa chọn đặt mua mâm cúng sẵn trên mạng để tiết kiệm thời gian chuẩn bị.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp (15.12 Âm lịch) thường được chuẩn bị chỉn chu, thể hiện sự thành tâm của gia chủ cầu mong sự may mắn, bình an những ngày cuối năm.

Để phù hợp với cuộc sống hiện đại bận rộn, đặc biệt ngày Rằm vào dịp giữa tuần, nhiều gia đình ở Hà Nội lựa chọn đặt các mâm cỗ trên mạng để tiết kiệm thời gian, lại có mâm cỗ đầy đủ, đẹp mắt dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Mâm cỗ mặn truyền thống. Ảnh: Tùng Đỗ

Tú Anh (23 tuổi, Thanh Xuân) năm đầu tiên chuyển sang nhà mới, đã tìm hiểu về dịch vụ đặt mâm cỗ cúng Rằm trên mạng xã hội từ đầu tháng. Cô cho biết: "Vì là năm đầu chuyển sang nhà mới, chưa có kinh nghiệm tự chuẩn bị đồ cúng Rằm nên tôi quyết định đặt mâm cỗ online. Tôi thấy dịch vụ khá tiện lợi, lại không mất thời gian chuẩn bị, phù hợp với gia đình toàn người đi làm, không có thời gian nấu cỗ".

Theo lời Tú Anh, nhà hàng, tiểu thương, đầu bếp gia đình đã bắt đầu đăng bán các mâm cỗ làm sẵn trên các hội nhóm, mạng xã hội từ đầu tuần trước. Năm nay, các mâm cỗ đa dạng với nhiều món, kiểu trang trí và ở các mức giá khác nhau, bao gồm mâm cỗ mặn và mâm cỗ chay.

Mỗi mâm cỗ mặn có giá khoảng 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng, tùy vào nhu cầu của khách hàng, bao gồm các món từ truyền thống, cơ bản đến sang trọng như gà luộc, rau củ xào, bánh chưng, canh măng... Trong khi đó, mâm cỗ chay có giá thành rẻ hơn, chỉ khoảng 180.000-250.000 đồng/mâm.

Mâm cúng chay có giá thấp hơn, chỉ từ 180.000 đồng-250.000 đồng. Ảnh: Mâm cúng chay Mộc Mộc

"Ngoài mâm cỗ đầy đủ theo set có sẵn, một số nơi còn cho phép đặt lẻ từng món theo yêu cầu nên khá thuận lợi. Sau khi lên thực đơn, người mua chỉ cần báo thời gian nhận, đặt cọc trước một khoản tiền là xong, rất tiện lợi", Tú Anh nói.

Chị Tuyết Mai - một người nhận đặt mâm cỗ Rằm tháng Chạp và cỗ Tết ở Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, năm nay, lượng khách đặt trước cỗ cũng khá đông. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn, khách thường đặt mua các đĩa lẻ hoặc mâm cỗ có giá thành thấp, từ 300.000-700.000 đồng.

"Để phù hợp với túi tiền của khách hàng, chúng tôi còn làm thêm các mâm cỗ đơn giản với 3 hoặc 5 món, có giá từ 180.000 đồng - 300.000 đồng", chị Mai cho hay.

Trên mạng xã hội, mâm cỗ cúng truyền thống tiêu chuẩn được đặt sẵn theo lệ là 4 bát 4 đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Bốn bát gồm chân giò lợn hầm măng lưỡi, canh bóng, miến, chim hầm... Bốn đĩa thường có xôi gấc, giò lụa/thịt nấu đông, nem, gà luộc... Các gia đình cúng lớn có thể làm 6 bát 6 đĩa, 8 bát 8 đĩa...

Với các mâm cỗ đặt hàng, nhà hàng có thể cung cấp dịch vụ cho mượn bát đĩa gốm, sứ. Một số nơi dùng bát, đĩa nhựa để tiện việc vận chuyển, sử dụng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn