MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Gợi ý mẹo chọn chuối tươi ngon không phải ai cũng biết

Hải Ngọc LDO | 12/08/2021 07:05

Chuối là một trong những loại hoa quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được chuối ngon, không hóa chất.

Những người có kinh nghiệm trồng chuối lâu năm đã bật mí những bí quyết để chọn được những quả chuối ngon, không chứa hóa chất.

Cách chọn chuối xanh

Nếu mọi người muốn mua chuối xanh, khi chọn nên chọn nải chuối quả có màu xanh đậm, căng bóng và có độ cong đều. Quan sát nếu thấy vỏ chuối có lốm đốm, chuyển sang màu vàng nhẹ thì nải chuối đó đã già, ăn sẽ ngon hơn.

Nếu vỏ chuối có màu xanh nhạt thì chứng tỏ chuối còn non, những nải chuối như vậy khi mua về sẽ lâu chín và khi chín ăn cũng sẽ không ngon như chuối đã già.

Cách chọn chuối chín

Để mua được nải chuối chín ngon, trước hết mọi người cần tránh chọn nải nải có những quả bị dập, nát. Khi mua chuối chín, nên chọn nải có quả có kích thước vừa phải, nếu quả quá to thì có thể chúng đã được bón thuốc tăng trưởng hoặc thuốc hóa học. Ngược lại, nếu mua nải có quả quá nhỏ thì có thể đó là chuối bị chín ép.

Nên mua những nải chuối có cả quả xanh, quả vàng vì những nải này thường là chuối chín tự nhiên, những nải chuối có màu vàng đẹp và đều thường có khả năng bị chín ép.

Chuối chín tự nhiên thì cả cuống, thân và nải sẽ chín đều (dù sẽ có quả xanh). Chuối chín ép sẽ có quả vàng nhưng phần cuống cứng và đôi khi còn hơi xanh.

Bí quyết chọn chuối xanh và chuối chín ngon, không hóa chất. Ảnh đồ họa: Hải Ngọc

Cách phân biệt chuối chín tự nhiên

Quan sát phần cuống

Như đã nói ở trên, những nải chuối chín vàng đẹp mắt nhưng cuống quả chuối có màu xanh, cuống còn dính nhựa, thì đây là những quả nải chuối bị ép chín khi còn non. Đối với những nải chuối chín tự nhiên thì sẽ không có hiện tượng này.

Những quả chuối chín ép được ủ bằng hóa chất thì vỏ quả chín đều và có màu vàng rất đẹp mắt, nhưng cuống vẫn có màu xanh.

Nhìn kĩ vỏ chuối

Đối với những nải chuối chín tự nhiên, quả thường sẽ có màu vàng sẫm và trên vỏ có những đốm màu nâu, đen, khi bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.

Còn chuối chín ép hay chín do thuốc, vỏ bên ngoài có màu vàng trông đẹp mắt, vỏ chuối mịn màng, không tỳ vết nhưng bóp vào quả chuối sẽ thấy cứng sượng.

Phần ruột của quả chuối

Những quả chuối bị chín ép khi ăn sẽ có cảm giác bị sượng như ăn cơm sống và nhạt, thậm chí hơi chát. Còn chuối chín tự nhiên ăn không bao giờ có vị chát mà có vị ngọt thơm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn