MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Mẹo phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ có chứa thạch cao. Ảnh LĐO

Gợi ý mẹo phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ có chứa thạch cao

Hải Ngọc LDO | 07/08/2021 19:30
Đậu phụ là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết những mẹo để phân biệt được đậu phụ sạch và đậu phụ có chứa thạch cao.

Những người có nhiều năm kinh nghiệm làm đậu đã chia sẻ những mẹo để phân biệt đậu vụ sạch và đậu phụ có chứa thạch cao.

Dựa theo màu sắc

Miếng đậu phụ ngon có màu trắng ngà, khi sờ vào có cảm giác mềm mại/ Còn những miếng đậu phụ có chứa thạch cao sẽ có màu vàng do bị oxy hóa khi gặp không khí. Miếng đậu phụ có màu vàng càng đậm thì càng nhiều thạch cao.

Dựa vào độ cứng và độ nặng của miếng đậu

Những miếng đậu phụ có chứa thạch cao thường cứng và nặng hơn so với những miếng đậu phụ sạch. Đậu càng nặng thì càng có nhiều thạch cao, vì vậy khi đi mua đậu mọi người nên cầm thử xem đậu có nặng hay không.

Dựa vào mùi vị

Những miếng đậu sạch, được làm bằng đậu nành thường có mùi thơm của đậu nành, khi ăn vào có vị béo ngậy. Còn những miếng đậu được làm từ thạch cao thường không có mùi vị gì hoặc mùi không được thơm, không có mùi của đậu nành.

Bên cạnh đó, khi ăn đậu mà thấy đậu có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng thì đó là đậu phụ sạch, an toàn và không chứa thạch cao. Còn những miếng đậu có chứa thạch cao, khi ăn vào sẽ có vị hơi chát. Nếu ăn phải những miếng đậu như vậy thì cần phải bỏ ngay.

Ngoài ra, những miếng đậu có chứa thạch cao khi rán lên sẽ có màu vàng cháy, còn những miếng đậu sạch sẽ có màu vàng tươi.

Lưu ý

Các bà nội trợ cũng nên lưu ý một số điểm sau khi đi mua đậu đó là: Không nên mua đậu đã rán sẵn vì khó phân biệt được đó là đậu có chứa thạch cao hay không. Tránh mua những miếng đậu có vị quá thơm vì có thể những miếng đậu đó được thêm phụ gia và không mua những miếng đậu đã có mùi chua vì rất có thể những miếng đậu đó đã bị nhiễm nấm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn