MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Gừng muối kiểu Nhật là món ăn kèm trong bữa cơm vừa ngon miệng lại rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Xinhua

Học người Nhật cách làm gừng muối vừa thơm ngon, chống cảm lạnh hiệu quả

Tuấn Đạt LDO | 17/02/2022 10:11

Chỉ cần một vài bước đơn giản, các bà nội trợ có thể dễ dàng chuẩn bị một hũ gừng muối vừa thơm ngon vừa có tác dụng chống cảm lạnh vào những ngày tiết trời rét mướt.

Gừng muối (hay Gari) là một món không thể thiếu trong mâm cơm truyền thống của người Nhật Bản. Đây cũng là món được ăn kèm với sushi hay sashimi tại các nhà hàng Nhật.

Một số nghiên cứu cho thấy, việc ăn gừng muối hàng ngày không chỉ giúp cơ thể ấm áp hơn mà còn có công dụng chống lại các bệnh cảm thường thấy trong những ngày tiết trời lạnh giá. Vì thế, các bà nội trợ có thể chuẩn bị sẵn một hũ gừng muối kiểu Nhật theo cách đơn giản nhất sau đây.

Để làm gừng muối, đầu tiên các bà nội trợ cần chuẩn bị 300gr củ gừng non, 100gr đường, 10gr muối, 70ml giấm gạo Nhật Bản (nếu không có có thể thay bằng giấm gạo bình thường), 2 miếng tảo bẹ khô (kích thước khoảng 4 x 5cm). Kế đến, dùng thìa cạo sạch vỏ gừng, rửa với nước và để ráo.

Lựa chọn những củ gừng non sẽ giúp món gừng muối thêm thơm ngon hơn. Ảnh: Xinhua

Tiếp tục nạo hoặc thái gừng thành từng lát bản to dày khoảng 0,5cm rồi đem ngâm vào chậu nước muối trong vòng 15 phút. Sau đó, vớt ra và dùng tay vắt sơ nước. Cho gừng vào một bát lớn, nêm thêm 10gr đường, 2gr muối và lấy tay vò nhẹ rồi để ngâm thêm khoảng 30 phút. Cách thức này sẽ giúp làm giảm độ cay nồng có sẵn trong gừng, giúp món gừng muối thêm thơm ngon và giòn hơn.

Công đoạn tiếp theo là đun sôi nồi nước và cho toàn bộ phần gừng vừa ngâm vào bên trong, khuấy nhẹ tay. Sau khoảng 5 phút, vớt gừng ra rồi để ráo nước.

Lấy một nồi nhỏ, cho nốt phần đường, muối, giấm, tảo bẹ vào và đổ thêm 150ml nước, đun cho đến khi hỗn hợp sôi rồi tắt bếp để nguội. Chuẩn bị một hũ thủy tinh, cẩn thận cho phần gừng đã ráo khô vào trong, đổ thêm hỗn hợp nước tảo bẹ vừa đun cho ngập sâm sấp với so với phần gừng từ 2 đến 3cm. Các bà nội trợ cũng cần lưu ý, nên dùng rây để loại bỏ tảo bẹ có trong nồi nước dùng.

Với gừng muối chỉ cần để ngâm ngấm sau từ 2 đến 4 ngày là có thể thưởng thức. Còn nếu muốn bảo quản dài lâu, các bà nội trợ nên cất hũ gừng vào tủ lạnh để giúp gừng không bị nhanh chua.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn