MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Mì Toshikoshi Soba là món ăn truyền thống mà người Nhật thường thưởng thức nhân dịp đầu năm mới. Ảnh: Xinhua

Học người Nhật cách làm món mì Toshikoshi Soba nhân dịp đầu năm mới 2022

Tuấn Đạt LDO | 02/01/2022 09:39

Không quá phức tạp, các bà nội trợ có thể dễ dàng làm món Toshikoshi Soba đổi vị cho gia đình trong dịp nghỉ Tết dương lịch 2022.

Toshikoshi Soba là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu của người Nhật vào mỗi dịp đầu năm mới. Toshikoshi Soba có nghĩa là mì soba hay còn gọi là mì năm mới.

Trải qua một khoảng thời gian dài, người Nhật hình thành nên một công thức mì riêng với các nguyên liệu đơn giản, cùng cách làm nhanh gọn để có thể chế biến dễ dàng món ăn này vào bất kỳ thời điểm nào. Tại Việt Nam, Toshikoshi Soba cũng là một món ăn khá được ưa chuộng với những gia đình yêu thích ẩm thực Nhật Bản.

Những nguyên liệu đơn giản để có thể chế biến món mì Toshikoshi Soba. Ảnh: Xinhua

Để chế biến món mì soba này, các bà nội trợ cần chuẩn bị khoảng 700ml nước lọc, 300gr mì soba, 1 miếng tảo bẹ khô, 20gr rong biển khô, 1 thanh chả cá Nhật Bản, 40gr cá bào khô, 15ml rượu sake, 15ml mirin (loại rượu gạo ngọt), 30ml nước tương, hành lá và các gia vị thông thông thường.

Trước khi chế biến, các bà nội trợ hãy ngâm tảo bẹ khô trong nước khoảng 4 – 8 tiếng để tảo bẹ mềm. Đồng thời ngâm rong biển khô vào trong nước khoảng 15 phút, hành lá thái nhỏ và chả cá cắt miếng vừa ăn.

Chuẩn bị một nồi nước lớn, cho tảo bẹ khô đã ngâm vào đun liu riu. Đây cũng là cách để nước dùng có vị ngọt thanh của tảo bẹ cũng như không làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có. Sau khoảng 2 tiếng đun, bỏ tảo bẹ khô ra và tiếp tục cho 40gr cá bào khô đun trong khoảng 10 phút, dùng rá vớt hoặc đổ qua rây để lọc nước dùng cho trong. Kế đến, cho vào nồi rượu sake, nước tương, mirin cùng một chút muối rồi đun sôi thêm một lần nữa trước khi tắt bếp, ủ ấm.

Chuẩn bị một nồi nước khác, thả mì soba vào luộc từ 4 đến 6 phút). Khi mì đã chín mềm, nhanh chóng vớt ra để ráo và xả lại dưới vòi nước lạnh. Có thể rửa lại mì trong bát nước đá không chỉ giúp loại bỏ được hết phần tinh bột mà khiến sợi mì thêm dai chắc.

Công đoạn cuối cùng là cho mì soba vào tô, cho ít rong biển, hành lá, thanh chả cá rồi chan nước dùng vừa đủ. Món mì soba sẽ tăng thêm vị thơm ngon khi uống kèm một chút rượu gạo truyền thống của Nhật.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn