MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh: Hải Nguyễn

Hỏi đáp về COVID-19: F0 mức độ nhẹ và không có triệu chứng cần ăn gì?

Văn Hải LDO | 04/09/2021 17:29
Dưới đây là nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho người mắc COVID-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng.

Theo Tài liệu Hướng dẫn Chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà kèm theo Quyết định 4156/QĐ-BYT ngày 28.8.2021 của Bộ Y tế, người mắc COVID-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng cần ăn uống như sau:

Ăn bình thường, đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng, nên ăn đa dạng loại thực phẩm (nếu được) để duy trì thể trạng, thể chất bình thường.

Bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ với sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi sức ăn bị giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi...

Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc.., đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng.

Ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng.

Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

Các F0 có triệu chứng nhẹ đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 8. Ảnh: Anh Tú.

Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối

Đảm bảo đủ các và đa dạng các nhóm thực phẩm bao gồm: nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm.

Không bỏ bữa: Ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ.

Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <10% tổng năng lượng ăn vào).

Không kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ.

Người có thể trạng gầy, trẻ em cần bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.

Dinh dưỡng an toàn

Tránh đồ ăn, uống có nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia.

Thực phẩm phải bảo đảm an toàn, vệ sinh. Không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng.

Bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm. Luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.

Sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cần theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Lựa chọn thực phẩm

Thực phẩm nên dùng

Gạo, mì, ngô, khoai, sắn,…

Các loại hạt: đậu đỗ, vừng, lạc…

Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa bột, sữa tươi, sữa chua…

Thịt các loại, cá, tôm…

Trứng và các sản phẩm từ trứng: trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút…

Dầu thực vật, dầu oliu, dầu cá,…

Các loại rau: đa dạng các loại rau.

Quả tươi: ăn đa dạng các loại quả

Thực phẩm hạn chế dùng

Mỡ động vật, phủ tạng động vật.

Các thực phẩm chứa nhiều muối (đồ hộp, dưa muối, cà muối...).

Các loại nước ngọt có ga, bánh kẹo ngọt.

Các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn