MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Mách bà nội trợ mẹo nhỏ ninh xương nhanh nhừ, nước thơm ngon

Hải Minh LDO | 29/05/2021 11:08

Để có được nồi nước xương nhanh nhừ, nước trong và thơm, cần chú ý những mẹo sau đây:

Cách chọn xương

Tùy vào món ăn mà có thể chọn phần xương lợn phù hợp. Thế nhưng khi chọn nguyên liệu cần chú ý chọn được phần xương ngon. Nếu thấy thịt có màu hồng nhạt, nhấn vào có độ đàn hồi và không bị nhớt thì đấy chính là phần xương ngon.

Sơ chế xương trước khi hầm

Làm sạch xương trước khi ninh xương rất quan trọng. Bước này sẽ giúp nước xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Cách làm sạch xương rất đơn giản, phải chặt miếng xương nhỏ ra sau đó rửa xương bằng nước muối loãng. Nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này bị nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon.

Mẹo hay giúp hầm xương nhanh nhừ

Sử dụng nồi áp suất: Cách hầm xương này muốn xương nhanh mềm hãy rửa thật sạch xương. Sau đó, phải nhớ luộc qua rồi đổ nước đó đi để loại bỏ chất cặn bận trong xương, tiếp theo mới cho vào nồi áp suất, đậy kín. Tùy theo số lượng xương đem hầm mà canh thời gian cho phù hợp, sau đó tắt bếp để nguội.

Ưu điểm của cách làm này vừa đỡ tốn gas lại nhanh chóng hơn nhiều, không làm mất đi chất dinh dưỡng của xương.

Khi thấy thịt có màu hồng nhạt, nhấn vào có độ đàn hồi và không bị nhớt thì đấy chính là phần xương ngon. Ảnh: LĐO

Sử dụng giấm ăn: Đối với món xương sườn thịt lợn, muốn nhanh chín xương mềm thịt ngon, ngọt, bạn nên nêm vào một chút giấm. Giấm có tác dụng làm cho các chất canxi, sắt trong sườn tiết ra hết giúp ta tận dụng chất dinh dưỡng. Ngoài ra, giấm còn làm cho các vitamin không bị phân hủy trong quá trình đun nấu.

Sử dụng các loại thực phẩm khác:

Các loại thực phẩm như hành tây, thơm (dứa), gừng, sả, khoai tây, cà rốt… Chúng sẽ giúp cho nồi xương hầm ngon, ngọt và lại nhanh mềm nữa.

Trước khi nấu, hãy thêm các loại thực phẩm này vào cùng xương. Khi xương chín nhừ, mở nắp ra sẽ nghe được mùi thơm dịu của các loại thực phẩm hòa cùng mùi xương chín mềm.

Xử lý khi nước dùng bị đục

Lọc nước dùng qua một xoong khác với một khăn vải mỏng rồi đun lại.

Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô (nấm hương) hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn