MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sử dụng lòng đỏ của trứng đã tiệt trùng để mayonnaise của bạn có độ dày hơn. Ảnh: Doãn Hằng

Mách bạn công thức làm Mayonnaise ngay tại nhà

Doãn Hằng (Allrecipes) LDO | 24/06/2022 20:00

Mayonnaise được sử dụng trong các món salad hoặc thực đơn ăn kiêng. Hãy thử tự làm sốt mayonnaise với những nguyên liệu và công thức ngay bên dưới. 

Nguyên liệu: 

- 2 quả trứng lớn

- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh hoặc giấm

- 1 chén dầu ô liu, dầu hạt nho hoặc dầu hạnh nhân

- Một ít muối

Thiết bị:

- Máy đánh trứng

- 1 cái bát lớn

Cách làm: 

- Tách lòng trắng trứng ra khỏi lòng đỏ. Cho lòng đỏ trứng vào một cái bát lớn

- Thêm nước cốt chanh vào lòng đỏ trứng trên và đánh thật đều, cho đến khi mịn.

- Thêm từ từ từng giọt dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân vào hỗn hợp trên, vẫn tiếp tục đánh thật đều. Cho đến khi hỗn hợp bông lên, thêm dầu vào liên tục và ổn định, tiếp tục đánh hỗn hợp thật đều tay. 

- Nếu hỗn hợp quá đặc và dày, thêm một ít nước để làm loãng theo ý muốn của bạn. 

- Đánh hỗn hợp của bạn đến khi bông và mịn. Nêm nếm cẩn thận với một ít muối để sốt mayonnaise của bạn thêm ngon hơn. 

- Giữ mayonnaise của bạn trong một hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy, sau đó lưu trữ trong ngăn mát của tủ lạnh. 

Một vài mẹo nhỏ để mayonnaise của bạn hấp dẫn hơn

- Hãy sử dụng trứng đã tiệt trùng để làm sốt. Bởi trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella, có thể gây ngộ độc thực phẩm. Trứng tiệt trùng đã được làm sạch những vi khuẩn có hại và an toàn hơn cho sốt của bạn. 

- Sử dụng trứng ở nhiệt độ thường thay vì trứng đã được lưu trữ trong tủ lạnh. Trứng quá lạnh thường sẽ dẫn đến mayonnaise không được bông và xốp. 

- Ghi nhớ thêm nước chanh vào ngay từ đầu, giúp phân hủy protein và lòng đỏ trứng có thể nhũ hóa tốt hơn. 

- Thêm dầu từ từ từng giọt thay vì thêm quá nhiều để tạo độ bông cho sốt mayonnaise. Khi sốt đã bông lên, bạn có thể thêm nhiều hơn một chút. 

- Chỉ sử dụng nước cốt chanh tươi, không sử dụng nước chanh đóng chai để tránh gây ra mùi vị lạ đối với sốt. Ngoài ra, khi thêm muối vào hỗn hợp hãy nhớ lưu ý khẩu vị và tỉ lệ để thêm lượng phù hợp. 

- Bạn cũng có thể tạo ra sốt mayonnaise với những hương vị khác nhau. Hãy thêm những hương liệu phù hợp với sở thích của bạn như sữa đậu nành, giấm táo, mù tạt hoặc dầu hướng dương. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn