MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Mách chị em bí quyết làm bánh bao thơm ngon, nóng hổi như ngoài hàng

Nguyên An LDO | 09/02/2021 16:00

Làm bánh bao ngon thì chỉ cần khéo tay và bột làm bánh bao ngon là đủ. Dưới đây là bí quyết làm bánh bao tại nhà thơm ngon, nóng hổi...

Nguyên liệu vỏ bánh:

– 1 gói bột bánh bao có sẵn men nở

– Đường kính trắng

– Muối

– Sữa tươi không đường hoặc nước ấm cũng được.

– Dầu ăn

Nguyên liệu phần nhân bánh:

Thịt heo xay: 2 lạng

– Nấm mộc nhĩ : 4-5 cái

– Bột nêm, hạt tiêu, hành tím 2 củ, tỏi 3 tép, 1 ít hành lá, 1 củ đậu, trứng cút

Làm vỏ bánh

Lấy 1 âu nhựa cho 50ml sữa tươi đã được đun ấm lên khoảng 30 độ, cho 1 thìa cà phê đường vào dùng thìa nhựa khuấy đều (dùng âu và thìa bằng kim loại sẽ làm chết men), sau đó cho gói men nở vào, khuấy đều, để 10 phút để men có bọt lên là đạt.

Lấy âu to cho 400gr bột vào cùng men đã ủ (bớt lại 1 ít để làm bột áo đỡ dính) cho tất cả sữa và đường, chút muối rồi nhào đều tay khoảng 10 phút. Thêm 1 thìa dầu ăn rồi nhào thêm 10 phút nữa. Khi bột quện đều thì cho vào nồi cơm điện đậy nắp ủ 1 tiếng (không bật bếp).

Làm nhân bánh

Trong thời gian ủ bột bạn chuẩn bị phần nhân thịt cho bánh bao. Trứng cút luộc chín, lột bỏ vỏ. Lạp xưởng thái lát mỏng. Nấm mèo và nấm hương ngâm nở, băm nhuyễn. Hành tây thái nhỏ, hành tím băm nhuyễn.

Trộn thịt heo xay, nấm mèo, nấm hương, hành tây và hành tím lại với nhau, nêm 1 muỗng canh dầu hào để phần nhân được đậm đà hơn. Múc lấy một cục nhân rồi dàn mỏng, cho lạp xưởng và trứng cút vào giữa, túm lại tạo thành những viên nhân tròn.

Nặn bánh

Bột ủ xong mang ra nhào thêm 1-2 phút nữa, rồi chia thành những phần đều nhau to bằng cái chén rượu nhỏ (thì bánh cũng nở lên gấp rưỡi không to quá).

Lấy từng phần bột mang ra cán mỏng, xếp nhân vào giữa rồi túm mép lại cho kín miệng bánh.

Bí quyết để làm bánh bao nhân thịt. Ảnh: GG

Lưu ý: Phần mép bánh phải được gói kín, nếu không sau khi hấp bánh sẽ bị bung và phần nước thịt sẽ bị chảy ra ngoài. Nhớ bột áo khi lăn cán hoặc nặn bánh để không dính tay.

Lần lượt nặn hết rồi để bánh trong xửng hấp có lót 1 lớp giấy nến bên dưới, đợi bánh nở thêm nữa chừng 20 phút mới đem đi hấp.

Hấp bánh bao nhân thịt

Đến bước này coi như đã xong 2/3 chặng đường rồi đó, bây giờ chỉ cần đem bánh đi hấp nữa là xong.

Bạn cần chuẩn bị 1 cái nồi hấp, rửa sạch đổ nước vào đun sôi rồi bỏ vào 2 thìa dấm, làm như thế để bánh được trắng hơn. Sau đó bỏ lần lượt tùng chiếc bánh vào hấp trong khoảng 20-25 phút là được.

Lưu ý: Nếu hấp bánh quá lâu, bánh sẽ bị cứng không nở xốp, nếu thời gian hấp chưa đủ sẽ dẫn đến tình trạng nhân bánh bên trong chưa được chín.

Với hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt đơn giản này, bạn sẽ làm ra những chiếc bánh bao trắng bông, xốp mịn, nóng hổi với hương thơm ngào ngạt tỏa khắp gian bếp gia đình.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn