MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Mẹo chọn na ngon ngọt, dày cùi, ít hạt. Ảnh đồ họa: Hải Ngọc

Mách chị em mẹo cực chuẩn chọn na ngon ngọt, ít hạt khi vào mùa

Hải Ngọc (T/H) LDO | 14/08/2021 09:00

Dưới đây là những mẹo giúp các chị em chọn được na ngon ngọt, dày cùi, ít hạt cực chuẩn theo kinh nghiệm của những người làm vườn và trồng na lâu năm.

Na là một loại quả được nhiều người ưa thích và có giá trị dinh dưỡng cao. Để chọn những những quả na ngon, dày cùi, ít hạt, các chị em hãy nhớ những mẹo sau đây:

Chọn những quả na dai

Dựa vào đặc tính của na, người ta đã chia na thành hai loại đó là na dai và na bở. Những quả na dai khi ăn thường rất ngọt và để được lâu, không bị nát, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và múi cũng dai hơn. Na dai cũng được mọi người ưa chuộng hơn vì mùi thơm và vị ngọt sắc nổi bật hơn so với na bở.

Vì vậy, mẹo chọn na ngon ngọt, ít hạt đó là chúng ta nên chọn những quả na dai. Tuy nhiên, mỗi người có một khẩu vị khác nhau, chúng ta có thể phân biệt được na dai và na bở theo cách dưới đây để có thể chọn được những quả na theo sở thích của mình.

Na dai: Những quả na dai vỏ thường mỏng, mắt đã nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là những quả na chín cây, ăn rất ngọt và thơm. Bên cạnh đó na dai thường ít hạt, múi na to và dai hơn, na dai cũng dễ bóc vỏ hơn. Phần cuống của những của na dai cũng bám chặt, khó bị tụt ra khỏi quả.

Na bở: Những quả na bở có vỏ màu xanh non, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt. Vỏ của na bở cũng dày và sần hơn so với những quả nai dai. Na bở khi chín thường rất mềm, cầm lên có cảm giác nhẹ tay, cuống của na bở dễ bị tụt ra khỏi quả so với na dai.

Khi chọn na, nên chọn những quả vẫn còn cuống. Ảnh LĐO

Nhìn vào mắt na

Khi chọn na, chúng ta nên chọn những quả mắt na to, màu trắng ngà, không thâm đen hay nứt nẻ. Không nên chọn những quả na có nhiều vết nứt nẻ vì những vết nứt đó có thể sẽ bị chảy nước, bị ủng, khi ăn sẽ không ngon.

Chọn những quả na có cuống

Chúng ta nên chọn những quả na còn có cuống vì đó là những quả na chín tự nhiên ở trên cây, khi ăn vào rất ngọt và thơm.

Dựa vào mùi vị

Những quả na chín tự nhiên sẽ có mùi rất thơm nhẹ, ăn có vị ngọt, mát. Còn những quả na chín do thuốc khi ăn vào rất nhạt, sượng, không có mùi thơm đặc trưng của na.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn