MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sử dụng mẹo nhỏ để bảo quản đũa không bị mốc. Ảnh: Xinhua

Mẹo bảo quản đũa gỗ không bị mốc, an toàn cho sức khoẻ cả gia đình

Hải Minh LDO | 16/06/2021 08:00
Đũa gỗ được sử dụng một thời gian sẽ có những vết ố đen hoặc mốc. Dưới đây là những mẹo bảo quản đũa không bị mốc.

Đũa gỗ được nhiều gia đình lựa chọn vì sự an toàn và thân thiện khi sử dụng. Tuy nhiên, sau khi sử dụng một thời gian, đũa gỗ sẽ có những vết ố đen hoặc mốc. Nguyên nhân thường do người dùng bảo quản chưa đúng cách, điều này sẽ gây ra những căn bệnh tiềm ẩn trong chính bữa cơm gia đình. Dưới đây là những cách bảo quản đũa gỗ trong thời gian dài.

Tránh ngâm đũa gỗ trong nước quá lâu

Không phải chỉ có đũa gỗ mà xoong nồi, chén bát cũng không nên ngâm trong nước quá lâu, vi khuẩn sẽ có được môi trường thuận lợi để sinh sôi mạnh mẽ. Đặc biệt là đũa gỗ, ngâm lâu trong nước có chứa thức ăn thừa sẽ bị vi khuẩn xâm nhập nhiều hơn gây mốc và làm giảm chất lượng đũa.

Thay mới định kỳ

Nhiều gia đình không có thói quen thay đũa mà chỉ thay khi đũa đã quá cũ. Thật ra đũa tre và đũa gỗ chỉ nên sử dụng trong 4-5 tháng, do đó nên thay đũa thường xuyên, nhất là khi đũa đã xuất hiện các chấm đen hoặc vết mốc trắng.

Rửa thật kỹ sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng đũa xong, phải rửa đũa thật sạch với nước rửa chén để loại bỏ thức ăn thừa và dầu mỡ trên đũa. Nếu rửa không sạch thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn và nấm mốc hoành hành.

Nếu dầu mỡ hay thức ăn bám quá chặt vào đũa khiến không thể tẩy rửa, hãy luộc đũa trong nồi nước, cho 1 ít muối và vài lát chanh vào để dầu mỡ, thức ăn bong ra khỏi đũa và làm sạch vi khuẩn.

Thường xuyên phơi đũa dưới ánh nắng

Ánh nắng mặt trời là có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. Nếu có điều kiện, nên đem đũa ra phơi nắng thường xuyên để ngăn chặn nấm mốc phát triển. Khi bảo quản, cần để đũa ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đũa ẩm chính là môi trường lý tưởng để nấm mốc phát triển.

Không chà, cọ xát mạnh vào thân đũa gỗ

Nhiều người có thói quen chà xát đũa gỗ quá mạnh, thậm chí dùng miếng rửa bát bằng kim loại đề chà đũa vì nghĩ như vậy mới làm sạch hết mọi vết bẩn. Tuy nhiên, việc này chỉ làm đũa bị trầy xước, tạo thành các rãnh nhỏ cho vi khuẩn trú ngụ. Vì vậy, chỉ cần cọ rửa đũa nhẹ nhàng là được.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn