Bảo quản trong tủ lạnh
Cho trứng vào túi nilon rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, bà nội trợ chỉ cần chuyển xuống ngăn mát một thời gian để tan đá. Với cách này có thể bảo quản trứng trong 1 năm mà không bị hỏng.
Tuy nhiên, trước khi dùng, bà nội trợ cần nấu kỹ trứng và chỉ nên sử dụng sau khi rã đông khoảng 1 ngày.
Bảo quản trứng trong trấu khô hoặc mùn cưa
Đây là một trong những cách bảo quản trứng được người nông dân thường xuyên sử dụng, bà nội trợ rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng. Sau đó cứ một lớp trấu lại trải một lớp trứng cho đến khi đầy thùng, cuối cùng dùng bìa bọc kín thùng lại và để thừng nơi râm mát, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong vài tháng.
Trong trường hợp không có trấu, có thể thay bằng mùn cưa gỗ hoặc tro để thay thế, khoảng 1 tháng lại kiểm tra trứng 1 lần.
Đặt trứng trong bã trà (chè)
Muốn bảo quản trứng lâu trong 2 đến 3 tháng mà không lo bị hỏng thì các bà nội trợ chỉ cần cất trứng vào trong bã chè khô sạch và để nơi thoáng mát.
Vùi trong muối khô mịn
Dùng một thùng gỗ, rắc một lớp muối dưới đáy thùng rồi xếp trứng vào, cứ một lớp trứng là một lớp muối, chèn chặt các khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối. Cách này sẽ giữ được trứng trong vòng 1 năm, khi ăn sẽ không bị mặn.
Đặt trứng trong cám gạo
Lấy một thùng/hộp gỗ hoặc hũ sành, rảu một lớp cám gạo dày xuống dưới, xếp trứng lên trên rồi lại rải một lớp cám, tiếp thêm một lớp trứng. Lớp trên cùng rải một lớp cám dày đậy nắp cho kín, cách 10 ngày lại đảo một lần để tìm ra quả trứng bị biến chất đổi màu thì loại bỏ, phương pháp này có thể giữ trứng tươi trong vòng 4 đến 6 tháng.
Lưu ý:
Không làm sạch trứng bằng cách rửa với nước hay lau bằng khăn ướt vì làm như vậy sẽ khiến trứng dễ bị ung, thối.
Xếp trứng theo chiều dựng đứng lên và để đầu to của trứng hướng lên trên cũng giúp bảo quản trứng được lâu hơn.
Không để chung trứng với hành tây, gừng vì sẽ khiến trứng nhanh hư hỏng, ung thối.