MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bảo quản quả dừa đúng cách sẽ giúp bạn giữ được thực phẩm này tươi lâu hơn. Đồ họa: Thùy Dương

Mẹo giúp giữ quả dừa tươi lâu hơn

NGỌC THÙY (THEO INDIANEXPRESS) LDO | 18/08/2024 16:01

Nếu bạn thường gặp khó khăn trong việc bảo quản quả dừa, dưới đây sẽ là cách hữu ích để giúp bạn giữ được nó tươi lâu và dài ngày hơn.

Cách bảo quản quả dừa

Bà Haripriya. N, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Bệnh viện Cloudnine Group, T Nagar, Chennai (Ấn Độ) - cho biết, nhiều người có thói quen tích trữ dừa để uống dần, đôi khi do để quá lâu nên dừa có tình trạng bị hỏng.

Để bảo quản quả dừa và nước dừa đúng cách, trước tiên cần để dừa tránh xa các loại trái cây có thể sản sinh ra ethylene (như chuối và táo), bởi nó có thể đẩy nhanh quá trình chín và hư hỏng của các loại quả này.

“Bạn cũng cần lưu ý rằng phải bảo quản dừa ở nơi khô ráo để ngăn ngừa nấm mốc phát triển”, bà Haripriya nhấn mạnh.

Cũng theo nhà dinh dưỡng Haripriya. N, dừa từ khi hái trên cây xuống có thể bảo quản được trong 5-6 ngày tùy thuộc vào từng loại và điều kiện bảo quản.

“Đây là lúc dừa tươi ngon nhất, hương vị béo thơm ngon nhất. Tuy nhiên nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì có thể để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc cấp đông”, vị chuyên gia gợi ý.

Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản sẽ từ 1 đến 4 độ C (đối với dừa đã gọt vỏ) và 8 độ C (đối với dừa còn vỏ). Theo bà Haripriya. N, áp dụng quy tắc này để giúp nước dừa không bị đông cứng.

Bảo quản nước dừa

Bà Haripriya. N đưa ra một số phương pháp để bảo quả nước dừa như sau:

Làm lạnh: Nước dừa tươi nên được tiêu thụ trong vòng 24-48 giờ. Để bảo quản lâu hơn, bạn hãy làm lạnh ngay trong hộp kín, việc này có thể bảo quản đến một tuần.

Đông lạnh: Để bảo quản lâu hơn nữa, hãy đông lạnh nước dừa trong khay đá hoặc hộp đựng an toàn cho tủ đông. Nước dừa có thể để được vài tháng trong tủ đông mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Bà Haripriya. N lưu ý rằng, cả phương pháp làm lạnh và đông lạnh đều làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và hoạt động của enzyme gây hư hỏng đối với dừa. Ngoài ra, bà cũng cho biết, trong quá trình bảo quản, bạn luôn phải sử dụng hộp đựng sạch, kín để tránh nhiễm bẩn dừa. Đồng thời ghi rõ ngày, tháng vào hộp đựng để theo dõi độ tươi.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn